Dự báo từ hôm nay (13/12) đến cuối tuần, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên khả năng lên cao trở lại.

Sáng 13/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ và tiếp tục đi xuống một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nhiệt độ thấp nhất 13 độ, phía Nam 17-20 độ, cao nhất ở mức 22 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ từ 21 đến 31 độ C.

Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 8-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Đợt rét đậm có khả năng kéo dài đến hết ngày 14/12.

Tại Hà Nội, trời giảm mưa nhưng vẫn rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 đến 13 độ, có nơi dưới 10 độ, nhiệt độ cao nhất ở mức 17 độ.

Tây Nguyên có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất từ 26 đến 29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 đến 25 độ C; cao nhất từ 30 đến 33 độ C.

Nguy cơ lũ quay trở lại tại miền Trung

Khả năng từ nay đến cuối tuần, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên, Khánh Hòa lại lên cao. Đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Lũ lên kèm nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất ở vùng trũng thấp, nội thành các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại

Nhận định về diễn biến thời tiết, ông Nguyễn Đức Hòa (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho VTV biết, mùa đông năm 2018 sẽ có mưa và rét nhiều.

Ông Hòa giải thích, đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra ở miền Bắc do không khí lạnh mạnh kết hợp với dòng xiết gây mưa khiến nền nhiệt độ hạ xuống thấp. So với mọi năm, hiện tượng rét đậm, rét hại không quá đột biến, tuy nhiên xảy ra sớm hơn. Thông thường rét đậm, rét hại xảy ra vào nửa cuối tháng 12 hàng năm.

Chuyên gia này dự báo, đến nửa cuối tháng 12/2018 và tháng 1/2019, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh hoạt động mạnh, gây ra những đợt rét đậm, rét hại.

Thế Tam (Tổng hợp)