Hôm nay (10/9), miền Bắc trời nắng, mức nhiệt 24-33 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nắng gián đoạn, có nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tác động của không khí lạnh đầu mùa ngày một suy yếu, kết hợp vùng áp thấp phía Tây phát triển trở lại, hôm nay Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nắng, nhiệt độ dao động 24-33 độ C.

Tiếp đà suy yếu của khối không khí lạnh, các tỉnh từ Thanh Hoa đến Thừa Thiên Huế mưa giảm, đến trưa và chiều mưa sẽ hết hẳn, trời chuyển nắng, nhiệt độ 32-33 độ C.

Trong khi đó, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ đón ngày đầu tuần trong tiết trời nắng ráo, mức nhiệt cao 34-35 độ C về trưa và chiều.

Ở phía nam, gió mùa tây nam hoạt động mạnh, vì vậy ở khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to, rất to.

Tại Nam Bộ, thời tiết vẫn duy trì nắng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở mức 31-33 độ C. Từ chiều, mây đối lưu sẽ xuất hiện và gây mưa, khả năng ngập úng có thể xảy ra.

Hiện nay, một số nơi tại Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đăk Lăk có mưa to, có nơi mưa rất to, lương mưa từ như 50-90 mm.

Dự báo trong 1-3 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng thấp ở huyện Bố Trạch (Quảng Bình); Hiệp Đức, Thăng Bình (Quảng Nam), Sơn Tây (Quảng Ngãi), Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), M’Đrắk, Lăk, Krông Păk, Krông Bông, Krông Ana (Đăk Lăk).

thoi tiet ngay 109 ha noi tang nhiet trung bo giam mua troi chuyen nang
Người dân Mường Lát tới Uỷ ban xã để nhận hàng cứu trợ. (Ảnh: Nguyễn Thu)

Liên quan đến tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ ở Thanh Hóa, VOV cho biết, huyện Mường Lát đã tiếp nhận hơn 48 tấn gạo, hơn 3.000 thùng mỳ tôm cùng nhiều nhu yếu phẩm như quần áo, nước uống…

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ vận chuyển được 4,1 tấn gạo và hơn 700 thùng mỳ tôm đến với bà con vùng lũ bị cô lập.

thoi tiet ngay 109 ha noi tang nhiet trung bo giam mua troi chuyen nang
Nước lũ đã rút nhưng bùn đất vẫn còn dày đặc khắp thôn xóm. (Ảnh: Nguyễn Thu)

Tuyến đường Quốc lộ 15C lên huyện Mường Lát mới chỉ được giải tỏa đến xã Nhi Sơn, muốn đưa hàng cứu trợ đến với bà con các xã bị chia cắt chỉ có thể vận chuyển bằng đường sông nhưng do nước chảy xiết, phương tiện vận chuyển hạn chế nên gặp nhiều khó khăn.

thoi tiet ngay 109 ha noi tang nhiet trung bo giam mua troi chuyen nang
Tài sản mất trắng, nhà của hoang tàn, thiếu lương thực, nước sạch… là những gì người dân Mường Lát đang phải đối mặt. (Ảnh: Nguyễn Thu)

Hoài Phương (Tổng hợp)