Từ ngày 24-26/1 (tức ngày 30 tới ngày mùng 2 Tết), miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời mưa phùn, rét đậm; tại miền Nam, thời tiết nắng nóng nhiệt độ từ 21-35 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối mai (30 Tết), một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về khiến trời trở rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đợt không khí lạnh kéo dài đến hết mùng 3 Tết.

Nói kỹ hơn về hình thái thời tiết những ngày Tết trên tờ Người lao động, TS Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết: Ngay sau giao thừa, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ đón mưa Xuân với nhiệt độ có thể giảm sâu xuống 14-15 độ C. Ban ngày, nền nhiệt nhích lên khoảng 19-22 độ C, trời ấm hơn nhưng vẫn xuất hiện mưa rải rác. “Tết năm nay tại các tỉnh miền Bắc sẽ lạnh hơn và đậm chất Xuân hơn so với Tết năm ngoái. Nhiều kiểu thời tiết có khả năng cùng xảy ra trong dịp Tết khiến nhiệt độ khu vực những ngày này thay đổi nhanh”.

Về thời tiết khu vực Hà Nội, ông Lâm dự báo, trong ngày 29 và 30 Tết, trời nắng, nhiệt độ 18-26 độ C. Mùng 1 và mùng 2 Tết, có mưa, nhiệt độ 13-18 độ C. Từ mùng 3 đến mùng 5 Tết, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn, ngày không mưa, nhiệt độ 12-17 độ C.

Ngược với hình thái thời tiết Bắc Bộ, các tỉnh thành ở Nam Bộ đón năm mới trong nắng ráo, tuy nhiên nhiệt độ một số nơi có thể cao đến 35 độ C. Bảng nhiệt phổ biến ở khu vực Nam Bộ trong các ngày Tết từ 21-35 độ C; khu vực Tây Nguyên đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ từ 14-28 độ C.

TP.HCM dự báo có nền nhiệt cao, khoảng 34 độ C. Bên cạnh đó, trong 3 ngày Tết, triều cường có khả năng xuất hiện, ảnh hưởng đến một số khu dân cư thuộc quận Bình Thạnh, huyện Nhà Bè.

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, thời tiết trong các ngày Tết ở đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ dễ chịu hơn hiện tại. “Ảnh hưởng của gió mùa, mưa rét kèm theo lượng phương tiện giao thông giảm đáng kể có thể giúp chất lượng không khí Hà Nội cải thiện trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết” – ông Lâm nhận định.

Tại TP.HCM, bầu trời trong những ngày Tết không còn hình ảnh mù khô xuất hiện vào sáng, tối. Chất lượng không khí TP.HCM những ngày Tết ở ngoài mức nguy hại cho sức khỏe.