Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, vùng núi có mưa to đến rất to và dông. Khu vực Hà Nội sáng 29/5 khả năng mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Rủi ro thiên tai ở cấp 1-2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (29/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 120mm như: Phố Đu (Thái Nguyên) 205mm, Việt Minh (Hà Giang) 183mm, Hạ Hòa (Phú Thọ) 140mm, Kỳ Lâm (Tuyên Quang) và Quảng Yên (Quảng Ninh) 133mm.

Hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 129mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 61mm…

Trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, sau đó mưa to có khả năng mở rộng xuống khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ.

Ngày và đêm 29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 29/5:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23 – 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng vùng núi có mưa to đến rất to và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23 – 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 29 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24 – 32 độ C; phía Nam cao nhất đến 35 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi có nắng nóng khi nền nhiệt ở mức 33-36 độ, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây NguyênNam Bộ chiều tối mai mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ trưa chiều ở Tây Nguyên phổ biến 30-33 độ. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Thanh Thanh (tổng hợp)