Cuối tuần, thời tiết miền Bắc giảm mưa và nhiệt độ tăng dần, miền Trung, miền Nam đề phòng giông lốc.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay (11/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ Vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng mạnh dần nên trong 2-3 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ).

Miền Trung trong 2 – 3 ngày tới do rãnh áp thấp có trục nằm theo hướng tây bắc – đông nam đi ngang qua, vùng núi có nơi mưa vừa mưa to, đề phòng mưa giông và lốc xoáy. Từ giữa đến cuối tuần sau, áp thấp nóng phía tây mạnh trở lại và lấn sang, nên sẽ bắt đầu đợt nắng nóng mới từ thứ ba đến cuối tuần, đặc biệt là vùng núi phía tây các tỉnh miền Trung nhiệt độ cao nhất có thể lặp lại từ 35 – 38oC, có nơi trên 39oC.

Thời tiết thay đổi nhanh, độ bất ổn định tăng mạnh nên cần đề phòng giông lốc, mưa đá và gió giật có thể xảy ra bất thường trong những ngày trời nắng nóng oi bức.

Gió mùa tây nam hoạt động với cường độ khá mạnh nên các tỉnh nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ tiếp tục có thời tiết xấu. Sáng có lúc trời giảm mây hửng nắng nhẹ, không còn tình trạng nóng bức. Mưa tập trung từ sau trưa đến chiều tối, có lúc mưa to trên diện rộng gây ngập úng, dòng chảy mạnh do mưa lớn vào giờ cao điểm có thể nguy hiểm nhất là vùng trũng thấp.

Thời kỳ đầu mùa mưa miền Nam cần đề phòng giông mạnh kèm theo sấm sét, gió giật và lốc xoáy có thể gây tai nạn do cây bị gãy, đổ, nhà bị tốc mái…

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 11/5:

Phía Tây Bắc Bộ:

Có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm 45 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ, có nơi dưới 20 oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ, riêng khu Tây Bắc 31 – 34 độ, có nơi trên 35oC

Phía Đông Bắc Bộ:

Nhiều mây, sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, sau có mưa vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Độ ẩm 60 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 25 – 28oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế:

Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 57 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 30 độ, phía nam 30 – 33oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ, có nơi trên 34oC

Tây Nguyên:

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 – 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32oC

Nam Bộ:

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 – 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32oC

Hà Nội:

Nhiều mây, sáng có mưa và mưa nhỏ, sau có mưa vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Độ ẩm 65 – 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24oC

Nhiệt độ cao nhất từ: 25 – 28oC

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: