Hôm nay, nhiệt độ nhiều nơi ở Hà Nội có thể lên trên 39 độ C trong lều khí tượng. Trong mười ngày tới (10/6 – 18/6), Bắc và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng. Đợt nóng có thể kéo dài với nền nhiệt có nơi trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (10/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Tại Hà Nội hôm nay (10/6), trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Nhiệt độ ngoài trời vào trưa nắng ở Hà Nội có thể lên rất cao do hiệu ứng đô thị và mật độ bê tông hóa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này. Với mức này, người ra đường được khuyến cáo nên đeo kính râm, thoa kem chống nắng SPF 30+, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12-13/6 (giữa tuần). Từ thứ 5 đến hết thứ 6, dự báo rãnh áp thấp có trục khoảng 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị áp cao lục địa nén và đẩy xuống Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 – 38 độ, có nơi trên 39 độ.

Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng gay gắt với mức nhiệt 36 – 39 độ, có nơi trên 39 độ.

Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 27 – 30 độ, nhiệt độ cao nhất từ 37 – 39 độ, có nơi trên 39 độ.

Khu vực Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt khi nền nhiệt lên tới 37 – 40 độ, có nơi trên 40 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 34 – 37 độ, có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trưa chiều từ 31 – 34 độ.

Thanh Thanh (tổng hợp)