Theo điều 174 Bộ luật tố tụng hình sự, trường hợp vụ án do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng.

Ngày 5/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, sau khi được TAND Tp. Hòa Bình trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương đến Viện KSND Tp. Hòa Bình, cơ quan này sẽ chuyển đến công an để đề nghị điều tra bổ sung theo những nội dung yêu cầu của Hội đồng xét xử.

Trao đổi với Dân Việt, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, hiện đang là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết: Tại điều 174 Bộ luật tố tụng hình sự có quy định trường hợp Tòa án trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 1 tháng. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Điều luật cũng quy định, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và Hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần.

Điều tra bổ sung nghĩa là để thu thập thêm chứng cứ để làm rõ hơn nội dung vụ án. Trong quá trình điều tra bổ sung nếu phát hiện tội phạm mới thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can để xử lý tiếp.

Sau khi kết thúc điều tra bổ sung hồ sơ lại được cơ quan điều tra gửi tới Viện KSND cùng cấp. Trên cơ sở điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát có thể bổ sung cáo trạng hoặc thay đổi cáo trạng truy tố.

Thời gian điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương không quá 1 tháng?
Bác sĩ Hoàng Công Lương sau phiên tòa. (Ảnh: VNN)

Vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong quá trình xét xử, nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu trên báo chí nêu ý kiến về vụ án này. Thậm chí đến phiên thảo luận về kinh tế – xã hội, có một đại biểu còn nêu vụ án này ra trước Quốc hội và đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cần lên tiếng.

Theo luật sư Trần Thu Nam (Hà Nội), việc những cá nhân, tổ chức muốn gửi kiến nghị gì cho tòa án đó là quyền của họ. Theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Thẩm phán và Hội thẩm xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật, không chịu sự chi phối của bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Vụ án bác sĩ Lương nếu không có những phát biểu, những đề nghị thì Hội đồng xét xử vẫn phải xem xét một cách khách quan, toàn diện từ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, những tình tiết phát sinh tại tòa. Đó là nghĩa vụ của Hội đồng xét xử nói riêng và những người tiến hành tố tụng nói chung.

Thời gian điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương không quá 1 tháng?
Nhiều người dân đến theo dõi phiên tòa diễn ra ngày 5/6. (Ảnh: Zing)

HĐXX tuyên bố trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân Tp. Hòa Bình để thực hiện các yêu cầu:

Làm rõ các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương cũng như vai trò của bác sĩ Lương trong việc phụ trách Đơn nguyên TNT.

Kiến nghị khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BVĐK Hòa Bình) về tội “Thiếu trách nhiệm” và ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình) cũng về tội này.

Kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình trong việc ký kết hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với 2 công văn trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình và công văn trả lời VP Luật sư Nguyễn Chiến. Trách nhiệm của Bộ Y tế với việc quản lý thiết bị y tế và việc chậm ban hành quy trình lọc máu.

Vũ Loan