Ngày 9/11, Cơ quan Cảng sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa thông tin kết quả điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn karaoke quận Cầu Giấy khiến 13 người tử vong.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP Hà Nội, quán karaoke số 68 Trần Thái Tông được bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông) thuê với hợp đồng 10 năm (từ 1/7/2016 đến 1/7/2026) để kinh doanh dịch vụ karaoke.

người đi đường ngoái lại nhìn quán karaoke bị cháy rụi. Ảnh từ Phapluat+

Bà Linh đã thuê Công ty CP đầu tư Thương mại Thiện An Phú (tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữ cháy. Từ ngày 13/10 đến 31/10, Công ty Thiện An Phú đã thi công đúng theo hồ sơ được thẩm định được 90% tiến độ công trình và Cảnh sát PCCC đã cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Tuy nhiên, sau đó đã có một số thay đổi theo yêu cầu của chồng bà Linh như: cửa thoát hiểm ở tầng 2 không được lắp đặt; đường ống nước thuộc hệ thống chữa cháy tự động bị thay thế bằng ống D25 thay vì D32 theo thiết kế duyệt phải lắp. Mặc khác, theo thiết kế được duyệt, tầng 1 lắp vách kính chống cháy 60 phút, các cửa phòng lắp cửa chống cháy 45 phút chưa được thực hiện

Từ 12h trưa ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cáng cửa ra vào ở tầng 2, chị Linh vẫn cho khách hát tại phòng 502 và 601. Đến 13h30, Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Lửa cháy lan sang 3 ngôi nhà liền kề gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Có 13 người đã tử vong, thiệt hại về tài sản ban đầu ước tính hàng chục tỷ đồng.

Được biết anh này là thợ hàn còn trẻ Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi) làm việc mà chưa có bằng cấp và chứng nhận hành nghề.

Vì vậy, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vì tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thống nhất quan điểm đánh giá chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng để quyết định khởi tố bị can, điều tra, truy tố và xét cử nghiêm theo pháp luật.

Sau khi đám cháy được dập tắt, cơ quan chức năng đã thống kê con số thiệt hại gồm có 13 người tử vong; toàn bộ 4 căn nhà đều bị tàn phá nghiêm trọng; một xe ôtô và nhiều xe máy dựng trên vỉa hè trước các căn nhà này cũng bị thiêu rụi.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: