Ngày 26/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng.

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, trú Q.Hà Đông, Hà Nội; chủ quán karaoke), Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, trú Q.Cầu Giấy, Hà Nội; thợ hàn) và Lê Thị Thì (tức Thanh, 56 tuổi, trú Q.Cầu Giấy, Hà Nội; chủ cơ sở hàn mà Tuấn làm thuê).

Trước tình huống này, Chủ tọa phiên tòa phải yêu cầu Tuấn đứng lên để trình bày. Hoàng Văn Tuấn nói trong nước mắt:

“Cháu biết rằng bây giờ cháu xin lỗi thì đã quá muộn màng. Bản thân cháu thời gian qua rất hối hận. Mong mọi người hãy tha thứ cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết của cháu, đừng trách bố mẹ cháu vì sự thiếu hiểu biết của cháu. Con xin lỗi bố mẹ vì con mà bố mẹ phải khổ”, theo Infonet.

Tuấn tại phiên tòa. (Ảnh: Infonet)

Theo cáo trạng của VKSND, Linh là người đã để quán karaoke hoạt động dù chưa có giấy phép và chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tháng 11/2016, Linh thuê Lê Thị Thì tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke với giá 500.000 đồng. Thì đã cùng Hoàng Văn Tuấn đến thi công.

Hiện trường vụ hỏa hoạn quán karaoke. (Ảnh: Zing)

Quá trình làm việc, Tuấn dùng lửa cắt bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công). Khi thi công Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Vụ cháy làm 13 nạn nhân tử vong (1 nhân viên và 12 khách). Lửa thiêu rụi toàn bộ quán karaoke và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Đề nghị mức án cao nhất 11 năm tù

Chiều 26/3, mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX phạt bị cáo Linh từ 10 đến 11 năm tù, Tuấn từ sáu đến bảy năm tù, Thì từ năm đến sáu năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại theo quy định của pháp luật bao gồm các khoản tổn thất về tinh thần, khoản mai táng phí, khoản cấp dưỡng nuôi con, nuôi dưỡng cha mẹ của các nạn nhân.

Sáng nay (27/3), phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận.

Mạnh Tiến