Bộ GTVT sẽ thông xe toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào ngày 2/9 dù nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Tuyến đường này rút ngắn thời gian đi lại từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi chỉ còn một nửa.

Ông Trần Văn Tám – Tổng giám đốc VEC (chủ đầu tư) cho biết trên Zing, tuyến chính của đoạn cao tốc từ TP. Tam Kỳ đi Quảng Ngãi (từ Km 65 đến Km 139+204) đã được nhà thầu thi công xong. Các công nhân đang làm vệ sinh đường để ngày 2/9 sẽ thông xe khai thác tuyến.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ thông xe tuyến chính. Còn phần hộ lan và các công trình phụ của dự án chưa thi công xong, trong đó, có khoảng 85 km hàng rào bảo vệ hành lang an toàn.

Tổng giám đốc VEC phân trần việc chậm tiến độ một số hạng mục do người dân chưa bàn giao mặt bằng và cam kết sẽ lắp đặt xong rào chắn trước ngày 30/10.

Bên cạnh đó, nhà thầu đã bóc lớp bề mặt, thảm nhựa lại 4 điểm trên cao tốc – nơi Bộ trưởng GTVT đánh giá là “lộc cộc, xe chạy không êm”. Đây cũng là 4 vị trí mà Hội đồng nghiệm thu nhà nước kết luận chưa đảm bảo chất lượng.

Liên quan đến vấn đề nhiều hạng mục phụ của cao tốc chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư vẫn thông xe kỹ thuật, nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện lưu thông, Tổng giám đốc VEC chỉ nói rằng trong trường hợp xảy ra tai nạn, nếu lỗi về chủ đầu tư, họ sẽ chịu trách nhiệm.

thieu tien tra no cao toc da nang quang ngai thong xe som du chua hoan thien
Dù còn ngổn ngang, nhưng VEC khẳng định sẽ thông xe, khai thác toàn tuyến để lấy kinh phí hoàn trả tiền vay. (Ảnh: Thanh Niên)

Đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định với Báo Người Lao Động: “Về phần rào chắn, trước khi thông xe, chúng tôi sẽ hoàn thành việc lắp đặt ở các khu dân cư. Vấn đề an toàn giao thông với tuyến chính và dân sinh 2 bên đường cao tốc khi thông xe đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là bảo đảm”.

Bên cạnh đó, VEC cũng thông báo về mức phí dịch vụ đối với chủ phương tiện lưu thông tuyến cao tốc, mức phí thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất là 790.000 đồng/ô tô.

Ngoài ra, việc chưa hoàn thành 100% các hạng mục mà đã thu phí, ông Tám cho rằng dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 34.500 tỷ đồng, trong đó, vốn vay nước ngoài hơn 28.000 tỷ đồng, vì vậy chủ đầu tư phải thu phí để lấy tiền trả nợ.

thieu tien tra no cao toc da nang quang ngai thong xe som du chua hoan thien
Chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khẳng định ngày 2/9 sẽ thông xe toàn tuyến. (Ảnh: Thanh Niên)

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến 139,52 km; thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và 2 làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h). Tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung này khi đưa vào khai thác sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa Đà Nẵng – Quảng Ngãi từ 3 giờ xuống còn 1 giờ.

Tổng Hợp