Để có tiền tiêu xài, Tuấn đã gây ra 16 vụ lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 23/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử Phan Anh Tuấn (22 tuổi) trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo báo ANTĐ.

Theo cáo trạng cho biết, vào khoảng tháng 2/2018, Phan Anh Tuấn tìm hiểu qua mạng và các quán internet trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, học được cách xâm nhập vào tài khoản Facebook, thu thập các thông tin cá nhân mà người dùng đăng công khai, rồi dùng thông tin đó để thử đăng nhập vào tài khoản của họ.

Đến khoảng tháng 3/2018, Tuấn thuê phòng trọ tại phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để đi xin việc. Thời gian đầu, do chưa có tiền tiêu xài nên Tuấn mới nảy sinh ý định sử dụng kiến thức mình biết truy cập mạng xã hội Facebook lừa đảo. Mục tiêu mà Tuấn hướng đến là facebook của các du học sinh ở nước ngoài.

Để chuẩn bị tài khoản nhận tiền, Tuấn “đột nhập” vào tài khoản facebook “Mai Cồ” của chị Lê Thị M. trú tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, Tuấn mạo danh chính chủ nhờ anh Lê Trọng Kh. làm thẻ ngân hàng mang tên Kh. nhưng đăng ký internet banking bằng số điện thoại của Tuấn.

Cùng thủ đoạn tương tự, Tuấn vào tài khoản của chị Nguyễn Thị H. (23 tuổi) hiện đang sinh sống tại Nhật Bản. Sau đó Tuấn giả danh chị H. nhắn tin cho bạn là chị Nguyễn Thị Th để nhờ chị này làm thẻ ATM ngân hàng Sacombank mang tên chị Th. nhưng đăng kí internet banking bằng số của Tuấn.

Sau khi đã có hai tài khoản mang tên Lê Trọng Kh. và Nguyễn Thị Th., Tuấn bắt đầu những vụ lừa đảo của mình. Thanh niên này nghĩ ra nhiều lý do như nộp học phí, viện phí, giúp bạn bè để người thân của những tài khoản mà Tuấn hack gửi tiền vào tài khoản được hacker chỉ định.

Các đối tượng Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức cùng tang vật tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Nhật Tuấn)

Từ ngày 6/3 đến ngày 16/4/2018, Tuấn đã thực hiện trót lọt 16 vụ lừa đảo của nhiều người, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 653 triệu đồng.

Theo Báo Nghệ An, hiện nay bị cáo cùng gia đình mới bồi thường được số tiền gần 113 triệu đồng cho các nạn nhân.

HĐXX nhận định: Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên xét tình tiết giảm nhẹ thấy bị cáo ăn năn hối cải, hối hận về hành vi của mình, đồng thời đã khắc phục được một phần hậu quả mình gây ra, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Phan Anh Tuấn 8 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tòa còn yêu cầu bị cáo bồi thường về dân sự cho các nạn nhân bị hại tổng số tiền gần 450 triệu đồng cho các bị hại còn lại.

Thanh Thanh (tổng hợp)