Mới đây, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương nếu TKV không cung cấp đủ than thì các nhà máy điện có thể được nhập khẩu để bảo đảm phát điện.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Than khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dầu khí (PVN), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp đồng bộ cung cấp đủ than, khí cho từng nhà máy, chấm dứt tình trạng thiếu than như đã từng xảy ra.

Theo Vietnamnet, năm 2019, nhu cầu than cho sản xuất điện là 54,3 triệu tấn, trong đó nhu cầu than antraxit là 44,5 triệu tấn. Khả năng sản xuất than antraxit trong nước để cấp cho sản xuất điện của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc hiện chỉ khoảng 36 triệu tấn (bằng 80% nhu cầu), cho nên phải nhập khẩu và pha trộn than để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ.

Lượng than nhập khẩu 4 tháng đạt 13,34 triệu tấn, trị giá 1,27 tỷ USD, tăng 128% về lượng và tăng 85% về trị giá so với cùng kỳ. (Ảnh: Đầu Tư)

Trước đó, trên báo Đầu Tư, Tổng cục Hải quan cho biết, 4 tháng đầu năm 2019, cả nước đã phải chi một lượng ngoại tệ rất lớn để nhập khẩu than. Cụ thể, lượng than nhập khẩu lên tới 13,34 triệu tấn, trị giá 1,27 tỷ USD, tăng 128,2% về lượng và tăng 85% so với cùng kỳ.

Australia, Indonesia, Nga và Trung Quốc là 4 thị trường lớn nhất cung cấp than đá cho Việt Nam.

Video xem thêm: Dự ngôn bí ẩn: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds