Nhiều diện tích rừng phòng hộ, có độ tuổi hơn 10 năm ở ven biển ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã và đang lâm vào tình trạng chết khô.

“Năm nay hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn gay gắt dẫn đến thiếu nước, khiến một số diện tích rừng bị chết”, ông Thắng nói.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, khu vực có rừng bị chết nằm ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, chủ yếu là cây đước. Theo thống kê có ít nhất 15.000m2 rừng phòng hộ bị chết khô. Tuy nhiên, còn nhiều rất nhiều rừng đước đang chết khô dần, theo Zing.

Một người dân ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải nói đây là lần đầu tiên rừng phòng hộ bị chết khô. Mùa khô năm nay, cả nước sông và nước biển đều không lên đến gốc rừng, làm cho đất dưới gốc cây bị khô.

Người này cho biết từ năm 2017 trở về trước, khu vực này rừng phát triển tốt, có cây con tái sinh do có nước biển dẫn lên thông qua rạch Hồ Bể – Giồng Chùa và cống Năm Đoàn.

Nhưng từ khi thi công công trình nâng cấp đê biển, đắp đập ngang rạch Hồ Bể – Giồng Chùa và xây dựng lại cống Năm Đoàn vào năm 2017, nước biển không vào được rừng. Nguồn nước được dẫn lên từ phía sông Mỹ Thanh, thông qua kênh Giồng Chùa không đủ nước để cấp cho khu vực rừng này.