Trong khi cả tỉnh thiếu hơn 2.000 giáo viên đứng lớp thì nhiều trường ở Gia Lai lại có tới 4-5 phó hiệu trưởng.

Sau khi sáp nhập đầu năm học 2018-2019, số lượng cán bộ quản lý, đặc biệt là chức danh phó hiệu trưởng tại một số trường ở Gia Lại bị dôi dư đáng kể, Vietnamplus đưa tin.

Cụ thể, trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) sáp nhập cùng trường Tiểu học Phan Chu Chinh với tổng số học sinh là 760 em/28 lớp. Hiện nay, nhà trường đang có 1 hiệu trưởng và 4 hiệu phó.

Mỗi phó hiệu trưởng được giao quản lý một điểm trường. Tuy nhiên, các điểm trường cách xa điểm chính, điểm xa nhất là 10 km với 3 lớp học.

Tương tự, trường Tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Ia Grai) sáp nhập với trường Tiểu học Lê Văn Tám với gần 900 học sinh/33 lớp đang có tới 5 phó hiệu trưởng, trong khi trường chỉ có hơn 30 giáo viên giảng dạy ở 5 điểm trường.

Cô Nguyễn Thị Soa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết, huyện Ia Grai chủ trương giữ lại toàn bộ lãnh đạo 2 trường cho đến khi các phòng, ban khác có cán bộ quản lý nghỉ hưu sẽ sắp xếp về nhận công tác.

Theo Báo Gia Lai, hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai còn thiếu gần 2.000 giáo viên biên chế cần được bổ sung, đặc biệt ở bậc Mầm non với 2 giáo viên/lớp.

Trước thực trạng thiếu giáo viên, dư cán bộ quản lý, ông Phạm Văn Căn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết, khi đơn vị sáp nhập, phó hiệu trưởng có thể bị điều động xuống làm giáo viên đứng lớp.

Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cũng đồng thuận với ý kiến của Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, sở này cho biết, ngay tại thời điểm này vẫn sẽ để các cán bộ quản lý nhận phụ cấp chức vụ như cũ cho đến hết nhiệm kỳ, còn chức danh nhiệm vụ có thể thay đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Từ nay đến năm 2021, Sở Nội vụ sẽ rà soát lại nhân sự và có biện pháp xử lý trường hợp phó hiệu trưởng chưa sắp xếp được vị trí việc làm phù hợp.

Trước đó, tất cả 17 huyện, thị xã, thành phố ở Gia Lai đều tổ chức dồn lớp, sáp nhập các trường tiểu học và THCS; một số trường THCS được sáp nhập vào trường THPT, theo VOV.

Kết quả, toàn tỉnh giảm được 59 trường học, giảm 205 lớp học từ bậc THPT đến mầm non. Một số huyện khó khăn như Kbang và Kông Chro giảm số đơn vị trường học nhiều nhất, với mức giảm 7 trường học/ mỗi huyện.

Theo Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Gia Lai, việc sát nhập này có 3 tác dụng là thực hiện đúng chủ trương, tiết kiệm biên chế cán bộ quản lý và sàng lọc được cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực.

Thanh Thanh (Tổng hợp)