Trước phản ứng của các doanh nghiệp trong nước đối với việc thay đổi mã vùng điện thoại, Bộ TT&TT đã đưa ra một số biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa tác động liên quan vấn đề này.

Theo đánh giá tổng quan từ những phản ánh của các doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội về việc thay đổi mã vùng điện thoại, đại diện các công ty cho rằng thời gian thực hiện kế hoạch thay đổi mã vùng quá đột ngột nên nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay. Như ý kiến từ đại diện Công ty in ấn Huỳnh Lê trên báo Pháp Luật, ông Huỳnh Văn Lộc cho rằng thông báo thay đổi mã vùng điện thoại nên được thông báo trước khoảng 1 năm để các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức… chủ động phương án kinh doanh và tính toán hợp lý để hạn chế thiệt hại về chi phí, thời gian, quan hệ hợp tác với khách hàng…

11-dien-thoai-co-dinh_wdym

Nhiều doanh nghiệp than gặp phiền phức vì thay đổi mã vùng. Trong ảnh: Trao đổi với khách hàng qua điện thoại cố định. Ảnh: HOÀNG GIANG (PLO)

Về phía người dân, từ đợt thay đổi mã vùng trước đây cũng khiến cho nhiều người dân phải mất nửa năm mới quen với số mới.

Trước đó, về nguyên nhân của việc thay đổi mã vùng, Bộ TT&TT cũng đưa một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất là vì trong những năm qua, độ dài mã vùng của Việt Nam không có sự nhất quán (có tỉnh có mã vùng dài 3 chữ số, tỉnh khác lại chỉ có một hoặc 2 chữ số). Điều này không phù hợp với thông lệ quốc tế nên cần phải thay đổi.

Thứ hai là do Việt Nam phải bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường, công nghệ… của thế giới, đồng thời do thiết bị di động ngày càng tăng trưởng mạnh, kéo theo sự suy giảm của điện thoại cố định (theo số liệu từ Cục Viễn thông, số thuê bao di động hiện chiếm tới 95% và thuê bao cố định chỉ còn 5%). Vì thế, Bộ giải thích chuyển đổi là để đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả hơn…

Theo thông tin từ báo Pháp Luật, để giảm thiểu tối đa việc mất liên lạc có thể xảy ra trong và sau quá trình chuyển đổi, Bộ TT&TT đưa ra một số biện pháp.

Cụ thể là các thông báo, tờ rơi hướng dẫn chuyển đổi mã vùng điện thoại trên các tỉnh, thành sẽ được các doanh nghiệp viễn thông gửi đến tất cả đối tượng chịu sự ảnh hưởng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tiến hành các biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi. Ví dụ trong thời gian này người sử dụng quay số theo mã vùng cũ vào thuê bao tại TP Hà Nội là 04.23456789 hoặc quay số theo mã vùng mới là 024.23456789 thì cuộc gọi đều thành công.

Đối với một số ý kiến cho rằng lộ trình của lần chuyển đổi này trải qua ba giai đoạn và gói gọn trong năm 2017 là khá gấp gáp khiến người dân và doanh nghiệp không kịp trở tay, ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TT&TT vẫn chưa có câu trả lời vì ông còn nhiều việc phải xử lý.

Trước đó, thông tin cụ thể về lộ trình của kế hoạch chuyển đổi mã vùng chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 11-2-2017, áp dụng cho 13 tỉnh, thành; giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15-4-2017, áp dụng đối với 23 tỉnh, thành và giai đoạn 3 từ 17-6-2017, áp dụng cho 23 tỉnh, thành còn lại.

Ngoài ra, việc không áp dụng hình thức thêm số như trước đây (thêm số 6, 2, 3… trước mã vùng) mà thay đổi 100% cũng chưa được cơ quan chức năng giải thích rõ.

Báo Đại Kỷ Nguyễn sẽ cập nhật sớm thông tin giải đáp những khúc mắc xoay quanh việc thay đổi mã vùng điện thoại thời gian tới.

Mai Nhi

Xem thêm: