Sau khi thông báo thay đổi mã vùng điện thoại ra ngày 21/11, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về những tác động xấu mà việc đổi mã vùng điện thoại sẽ gây ra trong thời gian tới. 

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo trên cả nước rằng từ ngày 11/2/2017, 59 tỉnh, thành (chỉ trừ bốn tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang giữ nguyên) phải triển khai phối hợp kế hoạch thay đổi mã vùng. Theo kế hoạch, việc chuyển đổi mã vùng được chia thành 3 giai đoạn theo khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trong đó, theo thông tin từ báo Pháp Luật, Bộ TT&TT ước tính gần 5 triệu thuê bao cố định trong cả nước sẽ thay đổi mã vùng khi thực hiện các cuộc gọi liên tỉnh hoặc từ điện thoại di động vào số máy cố định.

20161122145053-codinh

Ảnh minh họa.

Theo nhận định từ Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ cũng đoán trước rằng việc này sẽ tác động lớn đối với các doanh nghiệp đặc biệt là VNPT vì đây là nhà mạng có số thuê bao cố định lớn nhất.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP HCM, sau khi nhận được thông báo, hàng loạt các doanh nghiệp trong nước cho rằng việc thay đổi mã vùng điện thoại diễn ra quá đột ngột sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn như tăng thêm chi phí đầu tư, ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa khách hàng và doanh nghiệp và việc in ấn lại cũng gây phiền hà lãng phí thời gian…

Ônh Huỳnh Văn Lộc (đại diện Công ty TNHH In ấn Huỳnh Lê) cho biết, thông tin này đã gây “choáng” cho nhiều doanh nghiệp vì công ty phải đặt lại in danh thiếp, bao bì, giấy tờ… dùng cho 6 tháng đến một năm. Ông dẫn chứng có khách hàng quen trong mảng hàng không vừa nhận nhiều mặt hàng in ấn được đặt từ 2 ngày trước với chi phí khoảng 50 triệu đồng gồm danh thiếp, thư, quảng cáo, brochure… Như vậy hãng buộc phải bỏ những mặt hàng trước đó và in lại một lần nữa. Chi phí in ấn tăng gấp đôi và việc in lại cũng tốn không ít thời gian.

Ông Lộc cho rằng cơ quan quản lý nên thông báo sớm hơn một năm trước khi chính thức đổi mã vùng để doanh nghiệp chủ động kế hoạch in ấn.

Đại diện của Công ty gỗ quốc tế tại Đồng Nai cũng than phiền rằng việc thay đổi mã vùng từ 61 sang 251 sẽ gây phiền phức vì phải in lại các thông tin về số điện thoại nhưng không in không được. Ông cũng kiến nghị rằng việc đổi số, thêm số cần có cái nhìn dài hạn vì theo kinh nghiệm từ nhiều lần thay đổi trước trong hơn chục năm qua đều gây nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty xuất khẩu Cổ phần Gò Đàng cho biết, công ty phải in lại bao bì sản phẩm xuất khẩu, chi phí đội lên không nhỏ. Việc in lại bao bì điều chỉnh số điện thoại vừa mất thời gian vừa lãng phí. Chưa kể có khi khách hàng gọi điện thoại làm việc hoặc muốn hợp tác sẽ mất tín hiệu…

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho rằng các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và từ quốc tế vào số cố định (các cuộc gọi có sử dụng mã vùng) sẽ chịu sự tác động của kế hoạch này. Với các cuộc gọi này, phải thay mã vùng cũ bằng mã vùng mới.

Ví dụ nếu gọi từ di động vào số cố định tại Hà Nội là 23456789, trước khi đổi mã vùng quay số 04.23456789 thì sau khi đổi mã vùng quay số 024.23456789. Nghĩa là chỉ thay mã vùng cũ (4) bằng mã vùng mới (24) khi quay số.

Từ đó, cho thấy việc thay đổi mã vùng điện thoại ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ một vài công ty mà là hàng loạt các công ty lớn nhỏ trên cả nước.

Mai Nhi

Xem thêm: