Các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử như tai nghe siêu nhỏ, camera đọc chữ từ xa… được bán tràn lan trên mạng, dễ dàng sở hữu, trong khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 đang đến gần.

Theo Giáo dục và Thời đại, khoảng 1 tuần trước, công an Hà Nội vừa thu giữ 38 thiết bị tai nghe siêu nhỏ có thể sử dụng trong gian lận thi cử.

Thiết bị này được bán trên mạng xã hội với thông tin: camera wifi siêu nhỏ đọc chữ từ xa, hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết nhỏ nhất; tai nghe siêu nhỏ, siêu hiện đại, míc thu âm chỉ cần nói thầm là bên kia nghe rất rõ. Kích thước thiết bị được thu gọn chỉ bằng 2/3 bộ thẻ ATM thường.

Thiết bị gian lận bày bán tràn lan trước kỳ thi THPT quốc gia 2018
Tai nghe siêu nhỏ kết cấu giống máy tính FX500 của Casio. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Ngoài loại này, tai nghe siêu nhỏ kết cấu giống hệt máy tính FX500 của Casio (loại máy tính được mang vào phòng thi) có thể tự nhận nghe khi có cuộc gọi đến cũng được rao bán rộng rãi.

Theo Dân Trí, công an Tp. Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, đóng cửa các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy… gần địa điểm thi suốt thời gian kỳ thi diễn ra. Thiết bị gian lận thi cử ngày càng tinh vi nhưng không khó để phát hiện gian lận.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình thì mọi diễn biến tâm lý không bình thường của học sinh sẽ được phát hiện. Đây là giải pháp tốt để phòng ngừa và phát hiện gian lận bằng công nghệ cao trong thi cử.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ 25 đến 27/6/2018. (Ảnh: Dân Trí)

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn thành phố có trên 79.600 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí ở 123 điểm thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra từ ngày 25/6-27/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn của điểm thi; kiểm tra hồ sơ đăng ký và hoàn thiện hồ sơ, văn phòng phẩm…

Thúy Quỳnh