Mua bán nội tạng người là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Thế nhưng, những đường dây môi giới.. mua bán nội tạng người lại đang hoạt động ngày càng nhiều ở nước ta.

Từ các trang mạng xã hội, đến cả các bệnh viện. Hành vi này đang được thực hiện dưới vỏ bọc là hiến tạng. Nhưng là hiến giả, bán thật.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khách mời của chương trình Cuộc sống thường ngày trên truyền hình VTV là 1 người bệnh từng phải tìm mua thận qua cò môi giới. Sau đó, cũng chính anh đã kết nối những người cần mua thận với những người cần bán thận.

Tuy nhiên, sau đó anh đã từ bỏ công việc này. Anh sẽ chia sẻ với chúng ta câu chuyện của chính bản thân mình cũng như phần nào đó giúp quý vị khán giả hiểu được cách thức những đường dây mua bán nội tạng tồn tại như thế nào.

Thông tin người cần ghép thận rao trên MXH.

Trước đó, bộ Y tế yêu cầu khẩn trương rà soát quy trình thực hiện việc hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người, sau khi truyền thông trong nước có phóng sự điều tra về nạn cò buôn bán thận.

Sau phóng sự điều tra về tình trạng cò buôn thận lộng hành của truyền thông trong nước, chiều 13/4, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn tới giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu khẩn trương xác minh vụ việc.

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, yêu cầu lãnh đạo ngành Y tế TP.HCM có văn bản chỉ đạo các đơn vị đang thực hiện việc ghép thận rà soát, kiểm tra, báo cáo quy trình thực hiện hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người theo quy định tại Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 và các văn bản liên quan.

Nội dung rà soát, xác minh báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, bộ Y tế trước ngày 4/5.

Phóng sự điều tra cho thấy có một số cò đang có hành vi móc nối để bán thận trái phép. (Ảnh cắt clip)

Ngày 12/4, báo Zing đã đăng tải phóng sự “Cò buôn thận tung hoành ở bệnh viện Sài Gòn” chỉ ra tình trạng giao dịch mua bán tạng đang hoạt động rầm rộ trong nhóm “Hội Hiến – Ghép Thận” trên Facebook và bệnh viện ở TP.HCM.

>>Kết luận đã được xác thực: Trên 2 triệu người bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng sống

Cò buôn thận còn trực tiếp dẫn người bán thận đi thực hiện các quy trình xét nghiệm trong bệnh viện và hứa hẹn sẽ trả khoảng 200 triệu đồng sau khi giao dịch hoàn thành.

Ngày 13/4, phóng sự “Đối mặt ông trùm buôn tạng phía Bắc” được đăng tải đã cho thấy không chỉ TP.HCM, cò buôn thận đang dẫn mối cho rất nhiều người từ miền Tây vượt ngàn dặm ra Hà Nội để bán tạng.

Được biết, các trường hợp ghép tạng trái phép dễ bị nhiễm trùng hậu phẫu, suy yếu sức lực, trầm cảm và thậm chí nhiều người còn tự tử.

Người còn 1 quả thận dù có thể sống bình thường suốt đời nhưng sức khỏe bị giảm sút…(Ảnh minh họa)

Người còn 1 quả thận dù có thể sống bình thường suốt đời nhưng sức khỏe bị giảm sút, có nguy cơ cao mắc các bệnh lý như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và dễ dẫn đến suy thận, phải chạy thận suốt đời, tốn kém tiền của. Không chỉ có vậy, số tiền từ việc bán nội tạng cũng không đủ để cải thiện cuộc sống vốn có của họ. Cuối cùng sức khỏe suy giảm và cuộc sống lại càng trở nên khó khăn hơn.

Liên quan tới vấn nạn buôn bán thận, trước đó một bác sỹ thận học Việt Nam đã cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc gây xôn xao mạng xã hội. Bác sĩ khuyến cáo người dân Việt Nam không nên sang Trung Quốc ghép thận. 

Bác sĩ thận học Việt Nam cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

Bác sĩ thận học Việt Nam cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

Posted by Đại Kỷ Nguyên – Video on Tuesday, April 3, 2018

Video: Bác sĩ thận học Việt Nam cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

Được biết, Trung Quốc từ sau năm 1999, số lượng các ca cấy ghép tạng tăng mạnh một cách bất thường. Đây cũng là thời gian chính quyền Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh bức hại Pháp Luân Công.

Những lời quảng cáo như “thời gian chờ ngắn và nội tạng chất lượng tốt…” cho thấy đất nước này phải có một kho nội tạng người sống khổng lồ để cung cấp bất kỳ lúc nào…xem chi tiết

Mạnh Tiến