Kết thúc ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, nhiều giáo viên và thí sinh nhận xét, đề thi Toán khó và dự đoán đề thi Vật lí, Hoá học có nhiều bài tính phức tạp.

Cuối buổi chiều 25/6, tại các điểm thi ở TP.HCM, rất ít thí sinh bước ra ngoài trước khi kết thúc 90 phút làm bài. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Toán khó, có sự phân hóa lớn, khó đạt điểm cao, theo PLO.

Nhiều thí sinh bước ra phòng thi, lắc đầu nhận xét đề Toán năm nay nhiều bài lạ, chưa từng gặp trong các kỳ thi thử. Yến Nhi – thí sinh ở điểm thi Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 (TP.HCM) cho biết: “Có khoảng 10-15 câu em chưa được thầy cô hướng dẫn hoặc chưa gặp qua bao giờ. Em làm chắc chắn được khoảng 25 câu. 15 phút cuối em chỉ đánh vào những câu mà em… cảm thấy khả quan thôi”.

Cùng tâm trạng, thí sinh Thảo Vy ở Cần Thơ, cho biết đề Toán gồm 50 câu, em chỉ làm được khoảng 25 câu. Đề cũng nằm trong chương trình ôn, nhưng thuộc dạng ôn tập nâng cao mới có thể làm tốt được. Nữ sinh này đoán mình làm được khoảng 5 điểm.

“Đề Toán khó, có một số dạng toán lạ, riêng 10 câu cuối cực khó”, thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngân ở một điểm thi tại Bình Thuận nói.

Tại Hà Nội, nhiều thí sinh cũng bước ra phòng thi với tâm trạng lo lắng, có phần thất vọng. Thí sinh Tiến Tùng ở điểm thi tại Gia Lâm chia sẻ, đề Toán năm nay có những dạng bài chưa từng gặp qua, kể cả với những thí sinh qua nhiều lò luyện thi. Chỉ làm đúng được khoảng 70%, Tùng hy vọng năm nay các trường đại học xét điểm tổ hợp có môn Toán lấy điểm chuẩn thấp hơn mọi năm thì mới có cơ hội.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Thí sinh lo đề Vật lý, Hóa học “lạ và khó” như đề Toán
Một thí sinh bật khóc sau giờ thi Toán. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đề thi Toán dài và lạ cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhiều thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sáng nay (26/6). Lê Tuyết Mai ở một điểm thi Long Biên lo lắng đề đề Vật lý, Hóa học sẽ “khó ăn điểm” như đề Toán.

Trước đó, căn cứ vào đề thi minh họa, cũng có nhiều giáo viên nhận định Đề thi Vật lí và Hoá học sẽ có nhiều bài tính phức tạp.

Thầy Lê Phạm Thành nhận định, đề thi Hóa có độ khó cao hơn hẳn năm 2017, trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp.

Thầy Thành hi vọng đề thi THPT quốc 2018 môn Hóa chính thức sẽ giữ ổn định theo ma trận của đề tham khảo để việc phân loại và chọn lọc sinh viên vào các trường ĐH được tốt hơn 2017, theo Dân Trí.

Thầy giáo Ngô Thái Ngọ cho biết, đề thi minh họa môn Vật lý năm nay có tính phân loại cao, đòi hỏi học sinh phải học rộng cả chương trình 11 và 12, mới có thể đạt điểm cao.

Việt Anh (tổng hợp)