Bộ GD&ĐT dự kiến, sau năm 2020, ngoài bài thi trên giấy sẽ thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính nhiều đợt trong năm.

Theo VTV, đây là nội dung được Bộ GD&ĐT báo cáo tại cuộc họp với Ủy ban Giáo dục Quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì vào sáng 25/9 bàn phương án thi THPT Quốc gia.

Bộ GD&ĐT tạo dự kiến năm 2020 sẽ vẫn giữ ổn định kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2019. Đây cũng là kỳ thi cuối cùng trước khi bước sang một giai đoạn mới của lộ trình đổi mới thi THPT Quốc gia.

Cụ thể, giai đoạn 2021 – 2025 các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ được chuẩn bị. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Phương thức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Thí sinh dự kì thi THPT quốc gia năm 2019 (ảnh: Chu Hà Linh/ Tuổi trẻ)

Việc thi trên máy tính sẽ được tổ chức thành nhiều đợt trong năm và thực hiện tại các địa điểm của những tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT.

Bộ cho rằng tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỉ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập như ETs, ACT….

“Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính” – Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Thí sinh sẽ có thể chọn kết quả thi của đợt nào cao nhất để xét tuyển cho các kỳ thi sau đó. Phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ GD&ĐT công bố trước 1 năm để phụ huynh và học sinh chủ động ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, học sinh hoàn thành chương trình THPT không bắt buộc phải thi để công nhận tốt nghiệp. Học sinh học xong chương trình lớp 12 sẽ được Hiệu trưởng hoặc Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Sau đó, học sinh có nhu cầu được cấp bằng tốt nghiệp sẽ đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.