Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề thi năm nay tăng độ khó để phân hóa thí sinh. Tuy nhiên, các câu hỏi đều nằm trong kiến thức lớp 11 và 12, kể cả câu hỏi nâng cao.

Chiều 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã họp báo về công tác coi thi và các vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Học sinh trung bình làm được 60%

Trả lời câu hỏi về việc đề thi năm nay quá khó, dài, nhiều giáo sư toán thậm chí không thể hoàn thành đúng thời gian, ông Sái Công Hồng khẳng định: “Nội dung đề thi nằm toàn bộ trong chương trình phổ thông. Cấu trúc đề thi không thay đổi so với năm 2017, vẫn 60% kiến thức cơ bản, 40% câu hỏi nâng cao. Những câu hỏi nâng cao cũng nằm trong chương trình lớp 11, lớp 12”, theo Một Thế Giới.

Ông Hồng cũng khẳng định, một đề thi mà tất cả các em đều có thể làm được không thể gọi là một đề thi thành công. Đối với đề thi năm nay, học sinh trung bình có thể làm 50-60%. Muốn phân loại được thì câu hỏi độ khó phải tăng, theo Dân Trí.

Đối với băn khoăn câu thứ 2 trong phần 1 của đề văn, thuật ngữ “tiềm lực” dùng chưa chính xác mà phải là “nguồn lực”, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Tổ ra đề Văn khẳng định câu hỏi thứ 2 hoàn toàn chính xác.

Đang điều tra nghi vấn lộ đề thi

Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi đối với đại diện Bộ Giáo dục về nghi vấn đề thi Vật lý và Hóa học trong tổ hợp Khoa học tự nhiên bị lọt ra ngoài quá sớm.

Thi THPT quốc gia: Đề khó hơn là nhằm phân hóa thí sinh
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo quy chế thi, thí sinh được phép mang vào phòng thi các thiết bị có chức năng thu ghi hình nhưng không có chức năng phát tín hiệu ra ngoài. Có thể, trong buổi thi, thí sinh tự do mang thiết bị này vào phòng thi và sau khi kết thúc môn thi đã cho đề lên các trang mạng xã hội. Cơ quan công an đang làm rõ thông tin này.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc thời gian tới có tiếp tục cho phép mang thiết bị ghi hình vào phòng thi nữa hay không,” ông Trinh nói.

73 thí sinh bị đình chỉ thi

Ông Trinh cho biết, kỳ thi vừa qua cả nước chưa có một cán bộ coi thi nào vi phạm và bị xử lý. Tuy nhiên, lại ghi nhận 73 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu hoặc điện thoại di động vào phòng thi. Chưa phát hiện trường hợp thí sinh nào sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử, hay thí sinh nhận thông tin từ bên ngoài vào phòng thi khi đang thi.

Xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh vùng bão lũ không thể dự thi

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định trong thời gian diễn ra kỳ thi, thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông bảo đảm an toàn giúp các thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ.

Riêng ở hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang, do mưa lũ nên một số thí sinh không đến được điểm thi để dự thi. Tổng cộng có 15 em không thể thi THPT quốc gia vì mưa lũ, vì thế Bộ GD&ĐT đã xét đặc cách cho các em đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi THPT 2018.

Như Quỳnh