Trước thông tin dùng 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh để xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019, nhiều ý kiến cho rằng việc này chưa phù hợp.

VTC News đưa tin, ngày 4/12, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2019.

Dự kiến điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Tỷ lệ này trong các kỳ thi trước đó là 50 – 50.

Trước thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng việc tính điểm chưa hợp lý và sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của thí sinh.

Ông Cổ Tấn Anh Vũ – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Giao thông vận tải TP. HCM nhận định, đây là sự thay đổi ảnh hưởng đến thí sinh. Chắc chắn điều này sẽ khiến tâm lý các em hoang mang.

“Trước giờ chúng ta vẫn có quan điểm là các em học xong, thì cần đánh giá bằng cả quá trình học, điểm thi chỉ là một phần, nhưng nay với cách xét tốt nghiệp dựa trên 70% kết quả thi, thì vô hình trung đã mâu thuẫn với quan điểm đó. Theo tôi tỷ lệ 50 – 50 như mấy năm qua là hợp lý”, Báo Thanh Niên dẫn lời ông Vũ.

Cũng đề xuất giữ tỷ lệ cũ 50 – 50, ông Nguyễn Hứa Duy Khang – Phó phòng Đào tạo Đại học Cần Thơ nhìn nhận, có thể Bộ Giáo dục muốn giảm điểm trung bình năm lớp 12 là vì lo ngại điểm tổng kết này thiếu chính xác.

“Tuy nhiên, làm như vậy là thiếu niềm tin vào kết quả đánh giá của các trường THPT, điều này sẽ ảnh hưởng đến số đông thí sinh. Tỷ lệ 70 – 30 là chưa hợp lý, theo tôi nên giữ tỷ lệ 50 – 50 như trước”, ông Khang chia sẻ.

thi thpt quoc gia 2019 chuyen gia len tieng viec dung 70 tong diem de xet tot nghiep
Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: VTC News)

Lo ngại điểm thi tốt nghiệp thiếu chính xác, ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Trong quá trình giảng dạy, thầy cô thường có tâm lý thương học sinh và có thể tạo điều kiện cho các em có kết quả cao, có điểm số đẹp để tham gia xét tốt nghiệp”.

Ông Bình mong muốn tách riêng điểm đánh giá học sinh trong quá trình học và điểm xét tốt nghiệp, chỉ nên dùng điểm thi chứ không nên lấy điểm trung bình kết quả học lớp 12 vào tính điểm để xét tốt nghiệp.

Ngoài dự kiến thay đổi các tính điểm thi, phương án thi THPT quốc gia 2019 mới được công bố gần đây cũng có đề cập đến các vấn đề như giao các trường đại học lớn chấm thi, lắp camera giám sát… cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đến nay, Bộ Giáo dục cũng chưa công bố tỷ lệ % kiến thức của lớp 10 và 11 trong đề thi THPT quốc gia năm 2019 là bao nhiêu. Hay, thời gian công bố đề thi minh họa là khi nào để giáo viên và các em học sinh chuẩn bị?

Minh Tú (Tổng hợp)