Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tổ chức muộn hơn 3 ngày so với năm 2017, điều này dẫn đến các mốc thời gian sau đó cũng bị đẩy lùi đi 3 ngày. Cùng với đó là một số thay đổi quan trọng về phạm vi ra đề, cách tính điểm xét tuyển, điểm ưu tiên… so với năm ngoái.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 được giữ ổn định như năm 2017. Đáng chú ý là kỳ thi được tổ chức muộn hơn 3 ngày, ngày thi của năm 2017 là 22, 23, 24/6 và năm 2018 là 25, 26, 27/6.

Những thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp dự thi cần lưu ý, để xét công nhận tốt nghiệp phải có học bạ trung học phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên hệ trung học phổ thông. Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp THPT muốn đăng kí dự thi lấy kết quả xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng, trung cấp thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

Thời gian giữa hai môn thành phần của bài thi tổ hợp được rút ngắn, năm 2017 thời gian phát đề là 10 phút, thời gian thu lại đề là 10 phút. Năm 2018 thời gian phát đề và thu đề đều là 5 phút. Bổ sung điều kiện bảo lưu đối với bài thi tổ hợp và các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Một thay đổi nữa ở phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12, còn có các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11.

Điểm các bài thi, môn thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân: năm 2017, chỉ quy định điểm các môn thi, bài thi trắc nghiệm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, còn năm 2018 quy định này áp dụng cho tất cả các môn thi, bài thi.

Điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh: từ năm 2017 về trước chênh lệch điểm ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5 điểm, năm 2018 là 0,25 điểm.

Thay đổi cách tính điểm xét tuyển: năm 2017 điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển làm tròn đến 0,25 và cộng với điểm ưu tiên. Năm 2018 điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Bổ sung đối tượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển là: thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về mỹ thuật được tuyển thẳng vào các ngành theo quy định của từng trường; thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về mỹ thuật được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường;

Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải, theo Tiền Phong.

Lưu ý trong 20 ngày đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ hôm qua 1/4 thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 đến hết ngày 20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Một số lưu ý đối với thí sinh như sau:

– Sử dụng giấy chứng minh nhân dân khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký thi môn năng khiếu. Thí sinh lưu ý phải dùng thống nhất 1 giấy chứng minh nhân dân để sau này có thể nối kết được dữ liệu kết quả thi, kết quả sơ tuyển và kết quả thi môn năng khiếu (nếu có);

– Sử dụng Tài khoản và mật khẩu truy cập hệ thống thường xuyên để kiểm tra thông tin đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển của mình để đảm bảo không có sai sót. Nếu chưa nhận được tàì khoản và mật khẩu sau khi đăng ký dự thi, thí sinh phải liên hệ với điểm tiếp nhận đăng ký để được cấp.

– Kê khai chế độ ưu tiên, đặc biệt là ưu tiên xét tuyển, thí sinh phải hết sức lưu ý để khai chính xác, nếu chưa chắc chắn phải hỏi trường, hỏi sở để được giải đáp thấu đáo. Năm 2017 đã có nhiều trường hợp khai không chính xác và khi nhập học, trường đại học phát hiện việc khai không đúng dẫn đến mất cơ hội học tập.

– Để lựa chọn các trường, ngành cũng như xếp sắp trật tự các nguyện vọng hợp lý, thí sinh cần nắm vững các quy định trong tuyển sinh như: không hạn chế số nguyện vọng; các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên; khi đã trúng tuyển 1 nguyện vọng thì các nguyện vọng tiếp theo đều không được xét và các nguyện vọng đều được xét bình đẳng, theo Tuổi Trẻ.

Hoàng Minh (TH)