Nhiều sơ suất của thí sinh (TS) khi khai thông tin đăng ký dự thi THPT quốc gia là do giáo viên chưa hướng dẫn đến nơi đến chốn. Năm trước có nhiều TS không được dự thi hoặc từ đỗ thành trượt cũng do điền sai những thông tin này.

Ông Bùi Quang Thái, Phó phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng vừa đưa ra một số điểm lưu ý mà TS và các trường thường mắc phải khi hướng dẫn đăng ký dự thi và xét tuyển ĐH, các trường sư phạm đợt 1.

Ông Thái cho biết trên Thanh Niên, trong báo cáo gần đây về công tác chuẩn bị thi gửi tới Sở GD-ĐT, nhiều giáo viên còn điền thông tin sai về khu vực của trường mình. Trong khi đó tại mục khu vực tuyển sinh, học sinh cần lưu ý chọn chính xác khu vực tuyển sinh của mình theo quy chế mới nhất của năm 2018.

Ông Thái cũng liệt kê một loạt lỗi mà năm ngoái nhiều trường mắc phải. Các lỗi phổ biến là nhập dữ liệu không đúng yêu cầu; nhập sai thông tin cá nhân (sai kiểu gõ tiếng Việt, sai font chữ, kiểu chữ, thiếu dấu, sai thông tin về chứng minh dân dân hoặc thẻ căn cước, điện thoại, email…); sai thông tin đăng ký xét tuyển như đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, nguyện vọng xét tuyển…

Bên cạnh đó còn có hiện tượng nhập sai dữ liệu ảnh của TS như, dùng ảnh không đúng quy định, thiếu hoặc nhầm ảnh. Có trường thay vì dùng ảnh chân dung lại dùng ảnh chụp TS ngồi bên bờ hồ. Thậm chí dùng ảnh TS này gán cho TS khác. Hệ quả là giám thị không cho TS vào phòng dự thi, khiến Sở và trường phải khẩn trương tìm cách giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho TS.

Đáng chú ý, năm 2017 có tình huống là “bịa” số CMND khi nhập thông tin của TS, vô tình số CMND này trùng với một số CMND thực của một TS khác. Khi Bộ GD-ĐT tổ chức chạy thử dữ liệu của TS trên toàn quốc thì phát hiện có 2 TS trùng CMND.

Theo ông Thái, những sơ suất này không chỉ do lỗi của TS mà chủ yếu là do các thầy cô không nắm vững quy định, lại chủ quan, dẫn tới việc để TS khai sai thông tin. Việc giáo viên làm ẩu không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi của TS mà gây khó khăn trong việc điều hành chung.

Thí sinh không được dự thi vì giáo viên làm ẩu
Thí sinh tự kiểm tra thông tin đăng ký dự thi từ 21-24/4 (ảnh minh họa).

Giáo viên cần lưu ý khi nhận hồ sơ đăng ký của TS tự do

Với TS tự do không đủ điều kiện dự thi năm trước do xếp loại hạnh kiểm yếu, trước đây yêu cầu phải được UBND xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật, nay yêu cầu là cần có xác nhận về nhân thân của công an xã/phường nơi cư trú. Năm nay cũng không bắt TS tự do phải nộp giấy khai sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Khi TS tự do đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, thầy cô phải kiểm tra bằng tốt nghiệp, để với trường hợp chưa tốt nghiệp thì phải kịp thời hướng dẫn TS đăng ký dự thi thêm môn để đủ điều kiện xét tốt nghiệp chứ không chỉ dự thi mấy môn trong tổ hợp xét ĐH.

TS tự do đã tốt nghiệp trung cấp, chưa có bằng tốt nghiệp và không có học bạ THPT hoặc GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT.

Thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển của TS năm nay diễn ra từ ngày 1-20/4. Sau ngày 20/4, TS không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký, theo VnExpress.

Hôm Mai (Tổng hợp)