Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, dù bị cụt cả hai tay nhưng vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

Hình ảnh thí sinh Lê Thị Thắm làm bài thi tại kỳ thi THPQ Quốc gia năm 2016. Ảnh nld.com.vn
Hình ảnh thí sinh Lê Thị Thắm làm bài thi tại kỳ thi THPQ Quốc gia năm 2016. Ảnh nld.com.vn

Đó là Lê Thị Thắm ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, gia đình nghèo khó không có tiền chữa trị, nên em mất cả hai tay.

Nhưng do bản tính ham học, Thắm đã quyết tâm điều khiển được đôi chân của mình viết ra được những hàng chữ thật đẹp.

Do chân phải ngắn hơn, nên Thắm phải luyện viết bằng chân trái. Giai đoạn đầu không sao điều khiển được chân, bàn chân phồng lên giộp cả máu, dù mẹ thương tình băng bó chân và khuyên con không nên viết nữa, nhưng với mong muốn đến trường Thắm vẫn bền bỉ luyện đôi chân của mình.

Qua bao tháng ngày khổ luyện, bàn chân khó bảo đã phải khuất phục trước ý chí kiên định của cô bé, nhưng dòng chữ ngay ngắn thẳng tắp dần dần hiện ra

Suốt 12 năm trời Thắm kiên trì bền bì đến trường với sự yêu thương chăm sóc của người mẹ. 12 năm học Thắm luôn là học sinh tiên tiến và học sinh giỏi của nhà trường.

Ngoài học tập Thắm còn đoạt nhiều thành tích khác nữa: Năm lớp 3 đoạt giải nhì cuộc thi vẽ tranh do Hội bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Năm lớp 5 em đi thi viết chữ đẹp và đoạt giải Nhất ở huyện và giải xuất sắc ở tỉnh. Lớp 8 em đạt giải vẽ tranh ở huyện và thi giải tiếng Anh trên mạng. Năm lớp 9 em đi thi học sinh giỏi môn văn do trường tổ chức. Và rất nhiều giấy khen, bằng khen do huyện, tỉnh và trung ương khen tặng…

Năm nay Thắm thi tại Hội đồng thi do trường ĐH Hồng Đức chủ trì, và trong hồ sơ của mình thí sinh này đã đăng ký vào Khoa Ngoại ngữ của Trường đại học Hồng Đức. Thắm đã đạt tổng điểm 3 môn khối D là 18,83 điểm (đã cộng 1 điểm ưu tiên vùng).

Với số điểm này Thắm chưa biết kết quả có chắc vào được khoa ngoại ngữ hay không. Thế nhưng vào ngày 1/8 (ngày bắt đầu xét tuyển đại học), ông Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) thông báo nhà trường vừa có quyết định đặc cách tuyển thẳng thí sinh Lê Thị Thắm vào Khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh.

Không chỉ thế nhà trường cũng tạo điều kiện cho mẹ của thí sinh này cũng được ở cùng ký túc xá để chăm sóc cho Thắm, đồng thời cũng tìm các suất học bổng để thí sinh này có thể yên tâm theo học tại trường.

Như vậy Thắm chắc chắn đã được vào đại học như ước mơ của mình, thí sinh này chia sẻ trên báo Người Lao Động rằng: “Ước mơ của em là được theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh của trường để tích lũy kiến thức, dạy những em nhỏ ở quê và người cùng cảnh ngộ, nên nhà trường muốn chắp cánh cho ước mơ của em thành hiện thực”.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Việt Nam tham chính thức gia hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục Đông Nam Á

Đặc điểm của những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới

 

Từ Khóa: