Sáng nay 27/6 – ngày cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2018, gần 450 nghìn thí sinh sẽ làm bài bài tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân). Nhiều thí sinh lo ngại đề thi tổ hợp này vừa dài, vừa đánh đố.

Tương tự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, các thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi môn thành phần có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn, theo Zing.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp khoa học xã hội là 444.538 em, chiếm 48% tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Trong đó, có 4% thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội (36.016 thí sinh), khoảng 11% thí sinh chỉ dự thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển sinh (với thí sinh tự do), theo Tuổi Trẻ.

Sau ngày thi đầu, việc đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên “dài, khó và lạ” khiến nhiều thí sinh lo lắng đề thi Sử, Địa cũng có những câu hỏi lắt léo, đánh đố.

Thí sinh Ngô Bảo Trâm ở điểm thi tại quận Long Biên (Hà Nội) lo lắng, đề Sử năm nay sẽ dài và có nhiều câu hỏi hiểm hóc. Trâm lo rằng, đề thi sẽ khác nhiều với đề minh họa và các dạng đề được thầy cô ở trường cho ôn luyện. “Nếu vậy, việc đạt 6 điểm trở lên như mục tiêu của em khó mà thành”, nữ sinh này cho biết.

“Các bạn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên nói đề lạ và khó quá khiến chúng em cảm thấy khá hoang mang. Nhóm thi Khoa học xã hội chúng em cũng bị choáng theo, giảm mất mấy phần tự tin. Chỉ mong rằng đề thi hỏi đúng kiến thức được ôn luyện, không lắt léo”, thí sinh Nguyễn Hoàng Anh ở trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) nói trước khi vào phòng thi.

Theo Tiền Phong, nguyên tắc cơ bản của ra đề là dài thì không khó nhưng khó thì cần gọn gàng hơn. Nhưng có thể nói, người ra đề đã tham lam khi đưa cả 2 yêu cầu dài và khó vào cùng một đề thi trong khi thời gian quá ngắn. Chưa kể, đề thi mang nặng tính đánh đố, mưu mẹo, không có hơi thở cuộc sống thực tiễn.

Trong các bài thi trước đó, nhiều thí sinh than thở đề dài, tính phân hóa cao, nhiều câu rất khó. Nhận định về vấn đề này, các thầy cô giáo cùng các chuyên gia giáo dục cũng cho rằng đề năm nay ‘khó nhằn’ hơn rất nhiều so với năm trước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết kỳ thi THPT quốc gia mục đích là để xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, sau ba năm tổ chức có thể nhận thấy, Bộ GD&ĐT đang phải gồng mình để đạt được hai mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH. Năm 2017, đề ra “lỏng tay” nên điểm rất cao, không có tính phân loại, điểm 10 tràn lan. Năm 2018, do các chỉ trích về kỳ thi năm ngoái, Ban ra đề quốc gia “siết chặt” nhưng có vẻ lại hơi quá tay nên đề khó hơn hẳn năm ngoái.

Như Quỳnh