Hỏi: Thị lực mắt trái của tôi là 10/10 và mắt phải là 5/10 (đã điều chỉnh bằng kính). Vậy xin hỏi tôi có đủ điều kiện để thi bằng lái xe máy hạng A1 không và cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? (Vân Hạ, Hà Nội).

Trả lời:

Căn cứ vào mục III phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn người lái xe hạng A1 thì người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây sẽ không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:

– Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

– Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

Với trường hợp của bạn mắt phải có thị lực 5/10 (đã điều chỉnh bằng kính), mắt trái có thị lực 10/10, như vậy theo quy định hiện hành thì bạn có đủ điều kiện thi giấy phép lái xe hạng A1.

Về hồ sơ thi bằng lái xe:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để thi giấy phép lái xe hạng A1 bạn phải chuẩn bị:

– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo thông tư này.

– Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài.

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT nơi bạn đang cư trú.

Vũ Loan (Tổng hợp)