Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về việc thí điểm mua bán điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời) trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo, với khách hàng sử dụng điện mà không cần thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Báo Người Đưa Tin dẫn thông tin từ dự thảo cho hay, đối tượng áp dụng gồm đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo (đơn vị phát điện) là các tổ chức, cá nhân sở hữu dự án nhà máy điện nối lưới sử dụng công nghệ phát điện từ sức gió hoặc bức xạ mặt trời, có công suất lắp đặt lớn hơn 30 MW, đã có trong quy hoạch phát triển điện lực được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có thỏa thuận nguyên tắc ràng buộc với khách hàng sử dụng điện để bán điện và được lựa chọn theo quy định.

Khách hàng sử dụng điện tham gia thí điểm mua bán điện trực tiếp (khách hàng) là các tổ chức, cá nhân mua điện phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp tại cấp điện áp từ 22 kV trở lên, có thỏa thuận nguyên tắc ràng buộc với Đơn vị phát điện để mua điện và được lựa chọn theo quy định.

Cụ thể như, khách hàng dùng điện tham gia thí điểm phải có hồ sơ đăng ký đáp ứng các tiêu chí như, cam kết sử dụng năng lượng tái tạo; tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng mua trong 3 năm đầu tham gia thí điểm từ 80% trở lên.

Các dự án này cũng phải cam kết mốc thời gian vận hành thương mại, tham gia thị trường điện trong vòng 9 tháng từ khi được công bố lựa chọn tham gia của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, hồ sơ tham gia thí điểm của dự án cũng phải kèm theo văn bản chứng minh hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính, tín dụng, theo Vneconomy.

Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Ảnh TTXVN.

Như vậy, khách hàng có nhu cầu có thể mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió mà không cần qua EVN.

Bộ Công Thương cho biết, dự kiến dự án này được thí điểm trong giai đoạn 2021 – 2023 với tổng công suất khoảng 1.000 MW.