Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, tranh luận vừa qua chỉ là về phương pháp phát âm, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt trong vài năm tới.

Báo Dân Trí thông tin, sáng 12/9, phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục với nội dung cho ý kiến về vấn để cải cách tiếng Việt, đổi mới giáo dục, một loạt câu hỏi được đặt ra cho những người đại diện Chính phủ – cơ quan trình luật Giáo dục (sửa đổi).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, về giáo dục Việt Nam vẫn phải luôn đổi mới nhưng bàn về giáo dục phải rất thận trọng.

“Tôi khẳng định lại cải cách tiếng Việt thì Chính phủ chưa có chủ trương ít nhất là trong giai đoạn một số năm tới đây”, Phó thủ tướng nói thêm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VnExpress)

Trả lời câu hỏi của bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về một số thí điểm trong giáo dục, Phó thủ tướng cho VnExpress biết, gần đây có rộ lên câu chuyện tài liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, năm trước là câu chuyện phát âm liên quan đến đề xuất của nhà giáo Bùi Hiển. “Ngay lúc đó tôi đã nói Chính phủ hoàn toàn không có chủ trương cải cách tiếng Việt. Những tranh luận thời gian qua chỉ là về phương pháp dạy phát âm cho trẻ chứ không phải đổi mới hay cải cách tiếng Việt”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, thực nghiệm đổi mới nhiều quá làm cho học sinh khổ. Bà cho biết bà học mấy chục năm rồi mà từng tên núi tên sông, bản đồ thế nào, lịch sử các triều đại thể nào vẫn còn nhớ nguyên, nhưng hỏi trẻ thì không biết. Trong khi đó, việc dạy thêm học thêm quá nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định đổi mới giáo dục nhiều khiến học sinh quá khổ. (Ảnh: Zing)

“Thực nghiệm mấy chục năm vẫn còn thực nghiệm, hết chương trình này thí điểm đến chương trình kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm”, Chủ tịch Quốc hội nhận định, theo Zing.

Khôi Minh (tổng hợp)