Chiều 7/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cho biết, kết quả mẫu xét nghiệm từ đàn lợn chết của gia đình ông Nguyễn Văn T (xóm Giữa, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo báo cáo của Trạm chăn nuôi và thú y huyện Phú Bình (Thái Nguyên), tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Úc Kỳ và xã Kha Sơn phát hiện tình trạng heo ốm với biển hiện sốt cao, bỏ ăn, chết.

Ngày 6/3, Chi cục Chăn nuôi và thú y, UBND huyện Phú Bình và các phòng liên quan của huyện tiến hành kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh trên đàn heo của 2 hộ chăn nuôi trên.

Qua kiểm tra, tại đàn heo hộ ông Nguyễn Văn Thao (xóm Giữa, xã Úc Kỳ) gồm 52 con, hộ ông Nguyễn Tiến Đ. (xóm Mai Sơn, xã Kha Sơn) có 20 con cùng có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, ủ rũ, nằm một chỗ.

Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy mẫu huyết thanh, mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương. Kết quả, 8/10 mẫu dương tính với virus dịch tả heo châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn T. Tại hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Đ., mẫu bệnh phẩm âm tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Các đơn vị đã tổ chức tiêu hủy đàn heo 52 con theo quy định của hộ gia đình ông Nguyễn Văn T., đồng thời tiến hành khử trùng tiêu độc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch một cách triệt để, đồng thời công bố dịch trên địa bàn huyện Phú Bình.

Đối với đàn heo của gia đình ông Nguyễn Tiến Đ., Chi cục Thú y Thái Nguyên yêu cầu gia đình cam kết không được bán chạy, giết mổ và giao cho chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý, tiếp tục theo dõi nếu vẫn ốm, cho lấy mẫu gửi xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Theo báo Lao Động, tính tới thời điểm này Thái Nguyên là địa phương thứ 10 phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội tổ chức diễn tập, hướng dẫn các biện pháp phòng chống, xử lý heo nhiễm tả châu Phi tại huyện Thanh Oai sáng 7/3. (Ảnh: Nam Nguyễn/Tuổi Trẻ)

Dịch bệnh nguy hiểm này đang có dấu liệu lây lan nhanh chóng. Cụ thể tại Hà Nội đã phát hiện thêm ổ dịch ở 3 quận, huyện Hoàng Mai, Đông Anh và Gia Lâm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, sáng 7/3, ổ dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại một hộ chăn nuôi với 29 heo nái và heo con.

Tại huyện Đông Anh, ngày 6/3 ổ dịch được xác định tại hộ gia đình bà Trương Thị Vân ở xóm 6, thôn Thụy Lôi. Khi phát hiện có 1 con heo bị chết, gia đình đã báo cáo lên UBND xã Thụy Lâm.

Tại quận Hoàng Mai, ổ dịch tả heo được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan (số 6, ngách 95/203 phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam). Hộ này chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với tổng đàn heo 46 con. Những ngày qua, có 4 con mắc bệnh và chết, một số con khác trong tổng số 46 con cũng có dấu hiệu bị bệnh. Ngay khi phát hiện dịch, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.

“Sau khi phát hiện các ổ dịch, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp các quận, huyện tiêu độc khử trùng khu vực có dịch. Đồng thời lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan”, ông Sơn cho biết.

Theo thống kê của Cục Thú y, đến hết ngày 7/3, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 333 hộ ở 51 xã, 22 huyện của 10 tỉnh thành: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên và Thái Nguyên. Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 6.500 con.

Thế Tam (tổng hợp)