Sáng nay 28/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp nhiễm mới virus Vũ Hán, trong đó, có 2 trường hợp là nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người nhiễm lên 169.

Báo VnExpress thông tin, 2 ca mới liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đều là nữ, “bệnh nhân 168” và 169. Họ được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán sau khi bệnh viện xét nghiệm sàng lọc gần 5.000 nhân viên, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế nhận định, có khả năng 2 người này bị lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

4 bệnh nhân còn lại đều từ nước ngoài về, trong đó 3 người được cách ly ngay, người còn lại đã đến rất nhiều nơi như Hà Nội, Huế, Hội An, Đà Nẵng. Hiện sức khỏe họ đều ổn định.

Như vậy, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, hiện ghi nhận 8 bệnh nhân virus Vũ Hán gồm: 2 điều dưỡng; “bệnh nhân 133”; “bệnh nhân 161” cùng 2 người thân số 162, 163; 2 nhân viên giao nước sôi là “bệnh nhân 168” và 169. 

Bạch Mai đang thực hiện các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện cách ly toàn bệnh viện.

Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày qua cần thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý sức khỏe.

Nhận định tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện ở những TP lớn như Hà Nội, TP. HCM có thể xuất hiện các ca bệnh, Bộ yêu cầu các viện phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên quy mô lớn.

Như vậy, đến sáng 28/3, Việt Nam ghi nhận 169 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới.

Theo trang Worldometers cập nhật sáng 28/3, dịch virus Vũ Hán đã truyền đến gần 200 quốc gia, khiến hơn 595.952 người nhiễm bệnh, 27.341 tử vong.