Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho 5 nhà xuất bản (NXB) chức năng xuất bản sách giáo khoa (SGK). Điều này sẽ phá vỡ thế độc quyền xuất bản sách giáo khoa của NXB Giáo dục tồn tại hơn 15 năm qua.

Bộ TT&TT đã cấp bổ sung chức năng xuất bản SGK cho 5 NXB gồm: NXB Đại học Sư phạm Hà Nội; NXB Đại học Sư phạm TP. HCM; NXB Đại học Quốc gia Hà Nội; NXB Đại học Huế; NXB Đại học Vinh, theo Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Từ năm học 2002-2003 đến nay, Bộ GD&ĐT được giao xây dựng chương trình, biên soạn SGK từ lớp 1 đến lớp 12. NXB GDVN là đơn vị duy nhất trong thời gian dài được cấp phép và có chức năng xuất bản SGK.

Ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết: “In SGK sẽ không còn là việc của một NXB, một bộ phận độc quyền mà tạo ra cơ chế, động lực, nguồn lực cho xã hội biên soạn bộ sách mới, tạo ra sự phong phú cho người sử dụng”.

Trao đổi với Vietnamnet, lãnh đạo một số NXB được cấp phép cho rằng, việc tham gia ở cấp độ nào tùy năng lực của từng đơn vị.

Việc xuất bản, in và phát hành là 3 công việc hoàn toàn khác nhau. Một nhà xuất bản có thể chỉ làm công tác phát hành nhưng cũng có nhà xuất bản không liên quan gì tới in và phát hành. Thông thường công việc của nhà xuất bản làm công tác xuất bản là chủ yếu, tức là cấp giấy phép biên tập. Nếu muốn in và phát hành, phải có thêm giấy phép nữa.

Hiện, Cục Xuất bản, In và Phát hành mở thêm lớp đào tạo, cấp chứng chỉ biên tập viên cho các NXB này, chuẩn bị đội ngũ có khả năng biên soạn SGK.

Trước đó, NXB GDVN – đơn vị độc quyền in ấn, phát hành SGK báo lỗ khoảng 40 tỷ một năm. Cụ thể, năm 2015 lỗ 43,8 tỷ đồng. Năm 2016 lỗ 43,3 tỷ và năm ngoái lỗ 38,14 tỷ đồng.

them 5 nha xuat ban duoc cap phep xuat ban sach giao khoa
NXB GDVN cho biết phải bù lỗ sách giáo khoa khoảng 40 tỷ một năm. (Ảnh: Zing)

Lý giải về việc này trên Zing, Tổng giám đốc NXB GDVN thông tin: “Do chi phí đầu vào tăng cao, giá bán không đổi, doanh thu phát hành SGK vẫn không đủ bù đắp chi phí, dẫn đến hoạt động xuất bản, phát hành SGK luôn lỗ”.

(Tổng hợp)