Xin mời quý vị nghe bài viết qua Audio:

Bộ Y tế vừa công bố 5 bệnh nhân mới dương tính với virus corona, nâng tổng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 44 trường hợp.

Theo báo Vietnamnet, 5 ca dương tính mới đều ở Bình Thuận và có liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 34 của Việt Nam. Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm ngày 11/3, gửi tới Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, đến ngày 12/3, cả 5 mẫu cho kết quả dương tính.

Trong 5 trường hợp, có 4 trường hợp ở TP. Phan Thiết, Bình Thuận, bao gồm: BN40 (Bệnh nhân bé gái, 2 tuổi, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, tiếp xúc gần BN34); BN41 (Bệnh nhân nam, 59 tuổi, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, tiếp xúc gần BN34); BN42 (Bệnh nhân nam, 28 tuổi, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, tiếp xúc gần BN34); BN43 (Bệnh nhân nữ, 47 tuổi, TP. Phan Thiết, Bình Thuận, tiếp xúc gần với BN38).

Và một bệnh nhân ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận là: BN44 (Bệnh nhân nam, 13 tuổi, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, tiếp xúc gần với BN37).

Các ca lây nhiễm từ “bệnh nhân 34” ở Bình Thuận. Đồ họa: Tiến Thành (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Như báo Zing đưa tin trước đó, ngày 10/3, Bình Thuận ghi nhận ca mắc đầu tiên BN34 là nữ bệnh nhân 51 tuổi. Đây là người phụ nữ trở về từ Mỹ, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, tỉnh này tiếp tục có 3 người bị lây nhiễm virus corona từ nữ bệnh nhân này là con dâu, tài xế và nhân viên. Như vậy, với 5 ca mới, Bình Thuận đã có 9 người mắc COVID-19.

Đối mặt tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo cho từng nhóm đối tượng cụ thể khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Theo đó, khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, sử dụng khẩu trang đúng cách khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở; che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi; bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

Người dân thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60% nồng độ cồn đặc biệt sau khi ho, hắt hơi; thải bỏ khăn giấy; rời khỏi phương tiện giao thông.

Hạn chế ăn uống, nói chuyện ở trên phương tiện giao thông. Không chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Không khạc nhổ trên phương tiện giao thông và nơi công cộng (ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,…).

Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông.