Sáng sớm nay (10/3), chuyến bay đưa 300 người Việt Nam tại Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo VnExpress, đây là những người Việt sơ tán qua Ba Lan đầu tiên trở về nước do tình hình phức tạp ở Ukraine, và là chuyến bay sơ tán thứ hai được bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp tổ chức. Chuyến bay trước đó hạ cánh tại Nội Bài hôm 8/3 với gần 300 người từ Ukraine, sơ tán sang Romania.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trên báo Tuổi Trẻ, cô Vũ Thị Băng (60 tuổi, quê Nam Định) không giấu nổi xúc động khi được trở về nước sau khi từ Ukraine di tản sang Ba Lan để “lánh nạn”.

“Khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, hành trình di chuyển sang Ba Lan rất vất vả. Chúng tôi đi tàu, mọi người chen chúc, rất vất vả, thời tiết lại lạnh âm hơn 10 độ C, đứng trên tàu hơn 7-8 tiếng mới vào được cửa khẩu Ba Lan. Sau đó chúng tôi được vào trại tị nạn, có người thì được vào chùa.

Ngày hôm nay, được trở về nước, tôi thấy rất sung sướng, nhẹ nhõm cả người. Rất cảm ơn Nhà nước Việt Nam và các hãng hàng không đã kịp thời giải cứu công dân tại Ukraine. Đồng thời xin cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã cho chúng tôi chỗ ăn, chỗ ở, rất chu đáo và nhiệt tình”, cô Băng chia sẻ.

Cô Lan chia sẻ thêm khi chiến sự nổ ra, nhiều người Việt tại Ukraine tháo chạy, không mang được tài sản gì đi theo, gần như mất trắng.

“Gia đình tôi tại Ukraine có 5 người, nay về được 3 người, còn 2 người vẫn đang ở Ba Lan đợi chuyến bay sau để về nước. Nay về nước an toàn, tôi thấy vui lắm rồi”, cô Lan nói thêm.

Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 24/2 đến nay, gần 4.000 người Việt đã sơ tán khỏi vùng xung đột tại Ukraine. Trong đó, hơn 2.400 người tại Ba Lan; hơn 800 người tại Romania; 560 người tại Hungary và hơn 100 người tại Slovakia.

Sau hai chuyến bay sơ tán, hiện còn gần 600 người tại Romania và khoảng 400 người tại Ba Lan đăng ký nguyện vọng về nước. Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đang hoàn thiện thủ tục để tiếp tục tổ chức chuyến bay đón người dân.

Có thể bạn quan tâm: