Nam thanh niên tên K. nhập cảnh ‘chui’ về quận 9, TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Như vậy hiện đã có 4/6 người trong nhóm nhập cảnh chui về Việt Nam hôm 24/12 nhiễm Viêm phổi Vũ Hán.

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ chiều 29/12, một lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết đã có kết quả xét nghiệm của thanh niên tên K. nhập cảnh ‘chui’ về quận 9, theo đó người này dương tính với Covid-19.

Cũng theo vị này, trước khi có kết quả K. dương tính, cơ quan chức năng đã cho cách ly những người tiếp xúc gần với K. Kết quả xét nghiệm bước đầu những người này đều âm tính.

Theo ông Phạm Xuân Hải – phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 9 (TP.HCM), K. khai với cơ quan chức năng sau khi nhập cảnh trái phép từ ngày 24/12 thì vào làm ở xưởng đúc đồng. 

Từ khi nhập cảnh trái phép về, K. không theo dõi tin tức nên không biết thông tin mình đang bị truy vết.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 17 người tiếp xúc gần với K. Hiện tất cả đã đưa đi cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Ngoài K. 3 người khác cũng đã nhiễm Covid-19 bao gồm, bệnh nhân 1440 (Vĩnh Long), bệnh nhân 1451 (quận 5, TP.HCM), người phụ nữ tên N. ở Đồng Tháp. 

Lực lượng chức năng phong tỏa nơi làm việc của K
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hai người còn lại có kết quả âm tính bao gồm, một người tên V. ở quận 1 và người tên T. ở huyện Hóc Môn.

Chưa xác định có sự lây nhiễm chéo trong nhóm nhập cảnh chui

Trao đổi nhanh với Zing sáng 29/12, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết hiện tại, chúng ta chưa xác định nhóm người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 là ca bệnh trong cộng đồng. Bởi việc lây nhiễm trong cộng đồng chỉ diễn ra khi một người mang mầm bệnh lây nhiễm chéo cho người tiếp xúc trong cộng đồng.

“Chúng ta chưa ghi nhận những người này tiếp tục lây nhiễm cho người tiếp xúc gần. Do đó, chưa gọi ca bệnh này là ca cộng đồng. Khi người tiếp xúc gần họ dương tính, nghĩa là đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng, công tác kiểm soát lúc này rất khó khăn”, vị chuyên gia cho biết.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết các bệnh nhân này từ nước ngoài trở về theo đường tiểu ngạch và có thể họ mang mầm bệnh trước khi về nước, khả năng lây nhiễm chéo cho nhau trên đường di chuyển khó xảy ra.

“Họ chỉ đi chung chuyến xe, không thể lây cho nhau chỉ trong thời gian ngắn như vậy. Có thể họ đã ủ bệnh trong thời gian ở nước ngoài. Việc tìm kiếm F0 là không cần vì giờ họ chính là F0”, bác sĩ Khanh khẳng định.