Để góp phần giải cứu tình hình giao thông hiện nay, PGS. TS Phạm Xuân Mai đề xuất “Thay toàn bộ xe buýt cũ bằng xe buýt hiện đại, sàn thấp”.

ket-xe-hang-xanh-1451725566
Ùn tắc giao thông trên đường đi ra sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM. Ảnh Google

Thành phố hướng đến phát triển hệ thống xe buýt và xe buýt nhanh (BRT) với nhiều giải pháp đồng bộ như:

Cần đẩy mạnh xe buýt nhanh 

Theo báo Tuoitre, tái cấu trúc lại cơ cấu tổ chức điều hành hệt hống xe buýt hiện nay liên thông với các hệ thống BRT và tàu điện ngầm từ nay về sau theo mô hình PTA (Public Transport Authority – quản lý giao thông công cộng địa phương). Trong đó, các đơn vị quản lý xe buýt, BRT, tàu điện ngầm… tập trung theo loại công ty ủy thác thay vì mô hình có cả hợp tác xã vận tải xe buýt như hiện nay.

Người điều hành PTA phải là chủ tịch UBND TP để có đủ quyền lực huy động các ngành liên quan tham gia một cách đồng bộ chứ không chỉ là Sở GTVT như TP đang “giao khoán”.

Điều chỉnh và hoàn thiện mạng lưới tuyến xe sao cho có thể phủ kín trên 80% khu dân cư của TP trong bán kính 500m trở lại để thuận tiện cho người dân tiếp cận với xe buýt từ nhà với nơi làm việc.

Tổ chức hệ thống xe buýt nhỏ 12 chỗ có thể vào được những khu vực đường hẻm nhỏ. Xây dựng nhiều trạm trung chuyển để chuyển tuyến thuận lợi.

Công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đã sản xuất được những loại xe buýt hiện đại và tiện nghi, sàn thấp, có trang bị các thiết bị thông tin liên lạc hỗ trợ cho láu xe và hành khách, phù hợp với điều kiện khai thác ở Việt Nam vì giá thành rả hơn xe nhập khẩu từ nước ngoài.

Xây dựng trung tâm điều hành và quản lý vận tải hành khách công cộng mới theo hướng giao thông thông minh ITS.

Trang bị hệ thống vé điện tử liên thông, một vé có thể đi khắp TP trên bất kỳ tuyến xe buýt nào trong một thời gian ấn định sẵn. Như vậy, có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn đội ngũ tiếp viên xe buýt, đồng thời cho phép hạch toán chi trả chính xác kinh phí trợ giá cho xe buýt, tạo ra dịch vụ gần gũi, tiện lợi, văn minh hơn giữa khách và xe buýt.

Tổ chức 25 tuyến BRT trên 25 hành lang giao thông của TP HCM, đảm nhiệm trên 10% nhu cầu đi lại trong thành phố của người dân.

Các trường học sẽ ủy quyền cho ngành giao thông công cộng đưa đón học sinh theo hợp đồng ủy quyền, chịu trách nhiệm an toàn và đúng giờ cho học sinh nhằm giảm thiểu số lượng xe đưa rước học sinh như hiện nay.

Hạn chế xe cá nhân khi xe buýt đáp ứng 30% nhu cầu

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM có số lương nhân viên trên 50 người sẽ chịu một khoản phí cho quỹ phát triển giao thông công cộng. Nhân viên được khuyến cáo phải đi làm bằng hệ thống giao thông công cộng hoặc ký hợp đồng ủy quyền vận chuyển cho ngành giao thông công cộng như trường hợp của học sinh.

Xây dựng hệ thống giao thông công cộng đối ngoại cho các tỉnh có khu kinh tế liền kề TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu bằng các tuyến xe buýt nhanh BRT cố định để giải tỏa các ách tắc giao thông ở các cửa ngõ thành phố.

 

buyt
Ảnh minh họa.

Như vậy, qua tính toán sơ bộ, thành phố sẽ cần phải có trên 430 tuyến xe buýt các loại so với 140 tuyến đang có, khoảng 68% dân số thành phố có thể tiếp cận các tuyến xe buýt trong bán kính 500m trở lại. Do vậy, số lượng xe buýt các loại cần đầu tư mới vào khoảng 12.600 chiếc so với 2.600 chiếc hiện nay, đáp ứng được trên 30% nhu cầu.

Tổng kinh phí đầu tư dự kiến chỉ bằng số kinh phí đầu tư cho tuyến tàu điện ngầm số 1 hiện nay là 2,4 tỉ USD.

Thời gian để thực hiện những công việc này chỉ khoảng chưa đầy ba năm.

Khi thành phố đã đáp ứng được 30% nhu cầu đi lại của người dân thì có thể dùng các biện pháp hạn chế xe cá nhân một cách hiệu quả mà không gặp phản ứng của người dân, từ đó sẽ tăng dần thị phần giao thông công cộng từng bước một cách bền vững.

Trước lo ngại về diện tích và làn đường không đủ cho BRT thì TP cho biết chúng ta hiện đang có khoảng 27 triệu m2 mặt đường giao thông, quỹ diện tích mặt đường hiện nay đang quá tải không phải do hệ thống giao thông công cộng mà do trên 7,5 triệu ôtô, gắn máy (chiếm 79% mặt đường) chiếm dụng. Khi phát triển và một bộ phận dân TP sử dụng xe buýt và BRT, quỹ mặt đường sẽ được giải phóng một phần để dùng cho hệ thống xe buýt và BRT mà không phải đầu tư thêm hay mở rộng, giải tỏa mặt bằng. Theo Tuoitre đưa tin.

Mai Mai (TH)

Xem thêm