Chính quyền huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã xử phạt hành chính với bà Định Thị Thanh (66 tuổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) số tiền 50 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Thanh là người đã trực tiếp phá thai cho chị Vi Thị Khuyên (30 tuổi, xã Châu Phong) khiến người này tử vong, theo VnExpress.

Cụ thể, ngày 12/3, khi đang mang bầu lần thứ ba, tuần thai tháng thứ ba, chị Khuyên được mẹ ruột đưa tới nhà riêng bà Thanh nhờ phá thai. Sau khi nghe lời năn nỉ của mẹ chị Khuyên, kèm theo cam kết nếu rủi ro sẽ không khởi kiện, bà Thanh đồng ý “ra tay” với tiền công là 1,7 triệu đồng.

Sáng 12/3, bà Thanh phá thai cho chị Khuyên tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay – dụng cụ thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi. Tiếp đó, bà Thanh cho chị Khuyên uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này, theo Tuổi Trẻ.

Về đến nhà, chị Khuyên xuất hiện nhiều trạng thái sức khỏe xấu, nguy kịch và tử vong vào chiều tối 15/3.

Bà Thanh có đến thăm viếng và hai gia đình đã bàn thống nhất bà Thanh hỗ trợ cho gia đình chị Khuyên 10 triệu đồng.

Thông tin của nhân viên y tế thôn bản và huyện Quỳ Châu khẳng định, bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Về “nghiệp vụ phá thai”, bà Thanh cho biết, đã phá thai cho bản thân và vài người, biết pháp luật không cho phép làm việc này.

Liên quan đến vụ việc, công an huyện Quỳ Châu đang điều tra nguyên nhân sản phụ Khuyên tử vong liên quan tới nạo phá thai hay do một bệnh lý khác.

Minh Tú (TH)