“Mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế, điểm số một bài thi chẳng nói lên được tất cả. Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó là những lời thầy Nguyễn Vương Linh – Hiệu trưởng trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) gửi cô học trò mồ côi của mình.

Thầy hiệu trưởng nhắn trò thi trượt: "Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế!"
Xúc động bức thư thày hiệu trưởng gửi tới cô học trò. (Ảnh: VnExpress)

Biết em Nguyễn Thị Thùy Dương (học sinh lớp 7D, trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) rơi vào trạng thái suy sụp vì không đạt kết quả cao trong kỳ thi kiểm định chất lượng môn mũi nhọn, thầy Nguyễn Vương Linh, Hiệu trưởng nhà trường đã viết một bức thư mong muốn cô học trò nhỏ lấy lại tinh thần.

Trong thư, thầy Linh viết:

Em là cô học trò duy nhất không đậu môn nào. Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không được như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi người.

Từ đáy lòng mình thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. Bài văn của em đã viết khá tốt và đạt 12,25 điểm, chỉ thiếu tí xíu nữa thôi là em “cán đích” – một kết quả thật không tồi!

Thầy mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi chẳng nói nên được tất cả. Thầy vẫn thường nói với các bạn rằng “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó cũng chính là điều thầy cô mong muốn có được ở các em.

Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong em sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp.

Thân ái!”.

Thầy hiệu trưởng nhắn trò thi trượt: "Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế!"
Em Nguyễn Thùy Dương (học sinh lớp 7D, trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo VnExpress, tại kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn khối 6-7-8 huyện Nam Đàn, trường THCS Kim Liên có 63 học sinh tham dự. Kết quả 62 em đậu, trong đó có 6 giải nhất, 11 giải nhì… Em Nguyễn Thị Thùy Dương – học sinh lớp 7D không đậu môn Văn (được 12,25 điểm, trong khi 13 điểm là đậu).

Khi kết quả được thông báo rộng rãi, thầy Linh đoán em Dương sẽ rất buồn. Ý tưởng viết lá thư động viên học sinh được lóe lên ngay lúc đó, nhưng thầy chưa viết liền mà muốn nắm bắt tâm lý của em thêm lần nữa.

Biết Dương là cô bé sống nội tâm nên thay vì dùng điện thoại, mạng xã hội hay trò chuyện trực tiếp, thầy Linh dành thời gian viết một bức thư tay, nắn nót câu từ để gửi riêng cho Dương. Lá thư được gấp cẩn thận rồi nhờ cô giáo chủ nhiệm gửi tận tay. Thày còn chọn một cuốn truyện ở thư viện trường gửi kèm, là món quà nhỏ thày dành cho những cố gắng của cô học trò nhỏ.

Theo Dân Trí, Thùy Dương có hoàn cảnh éo le, bố mắc bệnh ung thư và mất khi em còn đang ở trong bụng mẹ. Sau này, mẹ em lập gia đình mới, Thùy Dương ở với người bà đã ngoài 80. Mặc dù hoàn cảnh nhưng em luôn là một học sinh chăm ngoan, có ý thức vươn lên, được thày cô, bạn bè yêu mến, cô Biện Thị Vinh – giáo viên chủ nhiệm lớp 7D chia sẻ.

Sau khi nhận được lời động viên của thày hiệu trưởng, tinh thần Thùy Dương đã tốt lên. Em đã có thể nở nụ cười tươi, vui đùa với bạn bè như thường ngày và còn hứa sẽ chăm chỉ hơn nữa để kỳ thi năm sau sẽ làm bài tốt hơn.

Thầy Nguyễn Vương Linh đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng tại trường THCS Kim Liên 4 năm nay. (Ảnh: FBNV)

Theo Zing, qua 19 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Vương Linh luôn khẳng định, điểm số không đánh giá tất cả. Ngoài kiến thức, các yếu tố như tâm lý, may mắn cũng ảnh hưởng tới kết quả thi.

Các em có thể thất bại nhưng vẫn còn nhiều cơ hội khác. Thầy Linh hy vọng học trò đủ nghị lực vươn lên, coi thất bại là mẹ thành công, nỗ lực hết mình, đồng thời chú trọng rèn luyện đạo đức. Đặc biệt, qua nhiều kỳ thi, có những học sinh chịu áp lực lớn, có thể đưa ra quyết định dại dột. Vì thế, giáo viên nên quan tâm sâu sát, nắm bắt tâm lý của các em để kịp thời động viên.

“Thầy giáo không chỉ dạy chữ, nặng nề thành tích mà cần quan tâm học trò, tạo cho các em môi trường phát triển toàn diện”, chủ nhân bức thư chia sẻ.

Đức Huy