Nhận định những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc,Thạc sĩ, luật sư Vũ Quang Bá – Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội phân tích hành vi của ông Chức có dấu hiệu pháp lý của tội Cố ý gây thương tích.

Trưa 2/2, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, mẹ em Cao Kiên C., học sinh lớp 9B trường THCS Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, con trai đã đi học trở lại từ ngày 25/1 sau thời gian điều trị ở bệnh viện do bị thầy giáo đánh. Tuy nhiên, hiện em vẫn phải uống thuốc và được theo dõi vết thương ở đầu, theo VnExpress.

Trước đó, vụ việc em C. bị thầy giáo Nguyễn Văn Chức (giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn bộ môn Thể dục) đánh đến nhập viện khiến dư luận phẫn nộ.

Cụ thể, vào sáng 9/1, do trời mưa nên thầy giáo Nguyễn Văn Chức cho học sinh lớp 9B trường THCS Xuân Sơn vào lớp tự quản. Em C. tự ý đổi chỗ cho bạn và nói chuyện trong lớp nên bị thầy tát hai cái đập đầu vào khung sắt cửa sổ. Khi em C. về chỗ, thầy Chức tiếp tục tát cái thứ ba do ngậm kẹo.

Thầy giáo tát nam sinh tụ máu não có thể bị xử lý hình sự?
Em Cao Kiên C., học sinh bị thầy giáo đánh tụ máu não lúc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh. (Ảnh: Minh Cương)

Tối ngày 9/1, thấy con kêu đau đầu, gia đình đã đưa Cường đi khám. Bác sĩ kết luận em bị tụ máu não, trải qua nhiều bệnh viện điều trị. UBND thị xã Đông Triều đã đình chỉ công tác 15 ngày với thầy Nguyễn Văn Chức kể từ 18/1 để làm rõ sự việc.

Nhận định những vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc, Thạc sĩ, luật sư Vũ Quang Bá – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích hành vi của ông Chức đã có dấu hiệu pháp lý của tội Cố ý gây thương tích.

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đối với tội Cố ý gây thương tích, cần đảm bảo tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên mới đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này, do người bị hại dưới 16 tuổi, nên mặc dù tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại được xác định dưới 11% thì vẫn đủ căn cứ khởi tố ông Chức về tội Cố ý gây thương tích theo quy định. Mức hình phạt trong trường hợp này là cải tạo không giam giữ đến 3 hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại càng cao thì mức hình phạt được áp dụng với người phạm tội sẽ càng cao. Trong trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể người bị hại từ 61% trở lên thì mức hình phạt có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm.

Theo chị Hiền, thầy giáo thể dục Nguyễn Văn Chức đã đến xin lỗi gia đình, xin bỏ qua sự việc. Thầy Chức cũng ký xác nhận trong một năm nếu cháu Cường vẫn bị ảnh hưởng, bị đau ở vết thương cũ, thì phải chịu trách nhiệm. Hai bên đã giải quyết trên tinh thần thông cảm, gia đình đã lên công an rút đơn kiện và đề nghị không giám định sức khỏe.

Bà Lê Thu Trà, Trưởng phòng Giáo dục thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết, thầy Nguyễn Văn Chức dạy môn thể dục tại trường THCS Xuân Sơn thuộc diện hợp đồng lao động. Sau sự việc, thầy giáo đã bồi thường cho gia đình tiền viện phí và chăm sóc sức khỏe cho học sinh Cường là 50 triệu đồng.

Cũng theo bà Trà, việc thầy giáo đánh học sinh là sai, phải xử lý nghiêm. thị xã đã giao cho các phòng ban và nhà trường xem xét kỷ luật, báo cáo về thị xã trước ngày 10/2 và nhà trường, Phòng Giáo dục sẽ giám sát, bồi dưỡng kiến thức cho em Cường.

Ánh Tuyết