Nếu xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài) thì thầy giáo Nông Hoàng Phúc có thể bị xem xét xử lý hình sự với hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Ngày 7/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về việc lọt đề thi Toán và Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, giáo viên Nông Hoàng Phúc – trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn) là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội. Cán bộ coi thi này đã khai nhận hành vi của mình và nhận cả việc chụp đề thi Ngữ văn sáng cùng ngày. Ngay khi phát hiện, thầy giáo Phúc đã bị đình chỉ coi thi.

Thầy giáo làm lọt đề thi vào lớp 10 ra ngoài có thể bị phạt tù tới 10 năm
Đại diện Sở GD&ĐT thông tin về vụ việc. (Ảnh: VietNamNet)

Luật gia Nguyễn Đức Hùng trả lời trên Người Đưa Tin, cơ quan công an cần phải vào cuộc làm rõ việc thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, chuyển cho ai, mục đích để làm gì, làm căn cứ xử lý.

Theo luật gia Hùng, Thông tư 11/2017 của bộ Công an về danh mục bí mật Nhà nước độ mật trong ngành Giáo dục và Đào tạo có quy định rõ về độ mật.

Theo khoản 5, Điều 1, thông tư này quy định: Phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ Mật.

Cụ thể, đề thi tuyển sinh được coi là mật vì thuộc “các tài liệu liên quan” đến kỳ thi tuyển sinh. Nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài) thì thầy giáo này có thể bị xem xét xử lý hình sự với hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Theo đó, điểm b, khoản 2, Điều 337 quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lộ bí mật Nhà nước thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thầy giáo làm lọt đề thi vào lớp 10 ra ngoài có thể bị phạt tù tới 10 năm
Đề thi lộ trên mạng (trái ảnh) và đề thi chính thức giống hệt nhau. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, Tuổi Trẻ đưa tin, tại buổi thi Toán chiều 7/6, phụ huynh ở nhiều điểm thi xôn xao vì chỉ hơn 14h, một bản đề được cho là đề thi Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội xuất hiện trên một số group của phụ huynh.

Khoảng 15h20, sau khi các thí sinh làm bài chưa đầy 60 phút, nhiều phụ huynh đã truyền nhau hình ảnh bản chụp đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019.

Trong buổi thi sáng cùng ngày, sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, trên mạng xã hội cũng xuất hiện bản chụp đề thi môn Ngữ Văn.

Vũ Loan