Sau khi có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC, nhiều thí sinh đã đổ xô đến trung tâm IIG TP. HCM từ 3h sáng với mong muốn đăng ký dự thi trước thời điểm này. 

Mới đây, khi có thông báo về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC (dự kiến áp dụng từ ngày 15/2/2019), nhiều thí sinh đã đổ xô đến trung tâm IIG với mong muốn đăng ký dự thi trước thời điểm này.

Thông báo phát đi từ IIG trước lượng thí sinh đổ về đăng ký quá đông trong những ngày cuối tháng 11. (Ảnh: Kim Huong)

Do lo lắng sau khi đổi cấu trúc đề thi sẽ trở nên khó nhằn hơn dẫn đến việc không đủ điều kiện ra trường, hàng ngàn sinh viên không ngại chen chúc, vất vả thức trắng đêm xếp hàng trước cửa trung tâm để được vào đăng ký trước khi hết sạch suất thi trong tháng, theo Helino.

Tiin.vn cho biết, Trung tâm IIG tại đường Cách mạng tháng 8, TP. HCM, theo ghi nhận trong hai ngày 29 và 30/11, các bạn thí sinh đổ về đây rất đông, thậm chí sảnh chờ không đủ chỗ nên các bạn tràn cả ra đường. Có hôm, từ 3h sáng đã có thí sinh đến sảnh đứng chờ.

Đây là cảnh tượng trước sảnh trung tâm IIG TP. HCM lúc 3h sáng ngày 1/12. (Ảnh: Kim Huong)

Cảnh tượng đông đúc chưa từng thấy ở trung tâm IIG tại Sài Gòn đã được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội và so sánh việc đăng ký thi chứng chỉ căng thẳng ngang hàng với việc người dân túc trực mua vé xem đổi tuyển Việt Nam thi đấu. 

Vì ngày 2/12 là chủ nhật, trung tâm không nhận đăng ký nên các bạn thí sinh phải đứng chờ đợi từ lúc tờ mờ sáng. (Ảnh: Kim Huong)

Vì số lượng thí sinh quá tải, nhân viên trung tâm buộc phải để các bạn bốc thăm lấy số thứ tự và hẹn ngày giờ quay lại đăng ký. Thời điểm chọn được ngày thi nhưng hôm đó đã đủ thí sinh, người thi buộc phải chuyển sang một ngày khác.

Vẫn còn hơn 400 người nữa mới đến lượt đăng ký. (Ảnh: Kim Huong)

Một sinh viên nữ giấu tên chia sẻ: ‘Em theo dõi thấy cấu trúc đề mới có vẻ khó hơn, em lo lắng nên cố đăng ký thi trong tháng 1/2019, không ngờ đông quá. Em phải chờ gần 5 tiếng đồng hồ mới xong hết thủ tục. Dù sao vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn không đủ kiên nhẫn phải bỏ ra về”.

Từ sảnh, các bạn thí sinh phải di chuyển lên tầng 8, đó là nơi nhận làm thủ tục đăng ký dự thi. (Ảnh: Ms Thanh’s Toeic)

Bên cạnh rất nhiều bạn trẻ đổ xô đi xếp hàng đăng ký, cũng có những ý kiến khác cho rằng không nên cuống quýt vội vã đi thi như vậy, bởi cấu trúc đề thi mới chưa chắc đã gây khó dễ cho thí sinh như người ta tưởng mà có khi còn dễ nhằn hơn.

Bạn nữ tên Đỗ Linh lên tiếng: “Mình thấy đa số các trung tâm đều đã luyện thi theo cấu trúc đề mới rồi, sao các bạn cứ kéo đi đăng kí như trẩy hội vậy cho khổ. Ở nhà đợi hẳn qua đổi đề đi thi như mình cho dễ, biết đâu đề lại nhẹ hơn thì sao”.

Một ban nam cũng cho hay: “Mọi người có thấy đăng kí thi Toeic mà căng như kiểu đi mua vé xem đội tuyển Việt Nam đá không, so sánh này thật ra cũng hơi khập khiễng như vẫn có nét giống. Theo mọi người, có nhất thiết phải thi gấp đến thế hay không, chỉ xét với những người không thật sự cần bằng Toeic ngay lúc này? Bởi vì đổi format đề, đâu có phải là sẽ không thể thi được!”

“Mình thấy họ chỉ thấy đổi cấu trúc đề chứ đâu phải thấy đổi bản chất của đề đâu, kiến thức ôn chắc xíu thì đề mới hay đề cũ có ảnh hưởng gì, việc gì phải chén chúc hành xác như vậy. Học để giải bài tập chứ đâu phải chạy theo Format đâu, giờ đăng ký vội vàng mà đầu không có gì thì thi làm chi cho tốn gần 1 triệu. Mai mốt nhận kết quả không đc như mong muốn thì lại mất công ôn rồi đăng ký thi lại lần nữa”, Facebooker Vũ Lê Hoàng nêu ý kiến.

Theo quy định của một số trường Đại học, Cao đẳng, để hoàn thành chương trình học, sinh viên cần phải bổ sung chứng chỉ tiếng Anh trước khi ra trường. Một số nơi bắt buộc sinh viên phải thi TOEIC ở trung tâm IIG với số điểm thấp nhất khoảng 400 đến 500 mới được tính là đủ tiêu chuẩn.

Khôi Minh (tổng hợp)