Em bé bị thắt vòng tay gây chèn mạch máu, thần kinh, nếu không can thiệp sớm sẽ gây biến dạng bàn tay, ngón tay.

Ngày 2/11, Đại diện Bệnh viện Sài Gòn-ITO TP HCM cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật cho bé gái L.T.T.X (2 tuổi, tỉnh Sóc Trăng) bị thắt vòng tay bẩm sinh hiếm gặp.

Trước đó, bé X. đến khám trong tình trạng 2 cánh tay bất thường, bị dị tật các vòng thắt quanh rất nặng. Trước nguy cơ chèn ép các mạch máu, thần kinh đoạn dưới cẳng bàn tay, bé được chỉ định phẫu thuật sớm để mở vòng thắt, theo Người Lao Động.

Suốt hơn 1 tiếng đồng hồ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở vòng thắt, tách vòng dây dính quanh cẳng tay, giải phóng các mạch máu, thần kinh bị chèn ép, cứu được các chức năng và thẩm mỹ cho hai cánh tay của bé.

Bé đã được phẫu thuật “tháo” vòng tay thành công, ít để lại sẹo. (Ảnh: Báo Người lao động)

Được biết, bệnh của bé X. hình thành từ trong bào thai nên khi sinh ra đã gây biến dạng kém phát triển bàn tay và ngón tay. Không phẫu thuật sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất sau này.

“Ở trường hợp này, chúng tôi phẫu thuật theo kỹ thuật mới giúp sẹo đẹp, các ngón tay phục hồi tốt, không bị sẹo co rút tái phát. Kết quả ca bệnh này mang đến nhiều niềm vui không những cho người thân mà ngay cả thầy thuốc chúng tôi”, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Sài Gòn-ITO (người trực tiếp phẫu thuật) thông tin.

Khôi Minh