Nhà chức trách tỉnh Bắc Giang đã xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng và đưa gần 700 lao động Trung Quốc trái phép của Công ty TNHH Luxshare – ICT về nước.

Theo ghi nhận của báo Tiền Phong, công ty TNHH Luxshare – ICT (Trung Quốc) vào đầu tư tại Bắc Giang từ năm 2016.

Công ty này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, với quy mô khoảng 24.000 lao động, trở thành một trong những công ty lớn nhất ở tỉnh Bắc Giang.

Từ năm 2018, Công ty TNHH Luxshare – ICT bắt đầu có nhiều vi phạm về xây dựng, môi trường, an ninh trật tự và quản lý người lao động.

Cụ thể, tại Lô E thuộc KCN Quang Châu, công ty này tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng hai công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 sai với giấy phép, biến thành khu nhà ở với 460 phòng khép kín cho hàng trăm lao động ở dài ngày.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tương tự, tại lô T trong KCN Quang Châu, Công ty TNHH Luxshare – ICT “phù phép” công trình nhà quản lý điều hành 5 tầng từ nhà văn phòng và phòng làm việc thành 533 phòng ở có vách ngăn kiên cố, nhà vệ sinh riêng.

Cũng tại dự án này, công ty còn thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện hoạt động đầu tư đúng với nội dung trong giấy chứng nhận đầu tư, xây dựng công trình không giấy phép.

Báo Dân Trí cho biết thêm, công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam), do ông Liang Jianzhou, mang Quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc, còn vi phạm: Sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi xem xét báo cáo của Sở TN&MT, đã yêu cầu Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Vân Trung) dừng ngày hoạt động thi công xây dựng dự án tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Phê bình Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Anh Quyền – PV) để xảy ra việc thi công xây dựng dự án của Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Vân Trung) khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

Trước đó tỉnh Bắc Giang cũng đã 10 lần ra quyết định xử phạt công ty này, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.