Ngày 20/4, Khu quản lý giao thông số 3 (Sở Giao thông Vận tải TP. HCM) đã cho tháo dỡ cầu sắt Phú Long nối phường Thạnh Lộc (quận 12) và thị xã Thuận An (Bình Dương). Cầu do Pháp xây dựng vào năm 1913, cấu trúc thép Eiffel.

VnExpress thông tin, cầu có kế hoạch tháo dỡ trước Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, do nhu cầu người dân đi lại nhiều nên tạm hoãn. Kinh phí tháo dỡ cầu hơn 10 tỷ đồng. Một số bộ phận của cầu sẽ được lưu giữ tại Viện Bảo tàng thành phố.

Cầu dài hơn 251 m, hiện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn để tiếp tục khai thác. (Ảnh: VnExpress)

Trong ngày cầu tháo dỡ, nhiều người đi đường đã bất ngờ khi phải quay đầu đi hướng khác.

Toàn cảnh cầu Phú Long. (Ảnh: VnExpress)

Như báo Zing đã đưa tin trước đó, cầu Phú Long cũ bắc qua sông Sài Gòn, nối quận 12 (TP. HCM) và thị xã Thuận An (Bình Dương) xây dựng từ thời Pháp sẽ được tháo dỡ vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Việc tháo dỡ cây cầu được xây dựng từ năm 1913 này nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vì bị cho là đã quá cũ.

Sau hơn 100 năm tồn tại, kết cấu nguyên sơ của cây cầu chỉ còn dàn thép dạng Eiffel và vòm thép trên phần đất địa bàn thị xã Thuận An. (Ảnh: Zing)

Theo kế hoạch, sẽ tháo dỡ toàn bộ kết cấu nhịp và các trụ cầu, tổ chức lại giao thông trong khu vực. Đối với vật tư thu hồi sẽ được thanh lý theo quy định để bù vào tổng mức đầu tư của công trình. Tổng kinh phí dự án tháo dỡ là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP. HCM.

Cầu Phú Long nằm trong tuyến đường sắt hơn 140 km Sài Gòn – Lộc Ninh (Bình Phước) trước đây. Cầu dài hơn 251 m, hiện đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn để tiếp tục khai thác. Tĩnh không thông thuyền của cầu cũng hạn chế làm ảnh hưởng đến đến việc đi lại của tàu thuyền trên sông Sài Gòn. 

Cầu sắt Phú Long có 5 trụ bọc đá hộc và sáu nhịp. Thời chiến tranh, cầu từng bị giật sập hai lần, năm 1954 và năm 1974. Sau đó cầu được phục hồi lại với mặt cầu một phần bằng bêtông, một phần mặt sắt.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: