Ngày 24/6, thành viên Quốc hội tỉnh Phú Yên ông Nguyễn Thái Học, phó trưởng Ban Nội chính trung ương đã tiếp xúc với các cử tri. Ông lấy dẫn chứng vụ án Hồ Duy Hải cho việc giải quyết chậm các tranh chấp dẫn đến kiện tụng kéo dài.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, một cử tri nhắc đến tên của cán bộ địa chính, chủ tịch xã chậm giải quyết những tranh chấp đất đai ở cơ sở để dẫn đến chuyện kiện tụng kéo dài, nguy cơ dẫn vụ việc từ dân sự đến hình sự…

Theo ông Học, cấp cơ sở phải giải quyết những mâu thuẫn trong dân cho tốt, tránh để tình trạng khiếu kiện dai dẳng, kéo dài. “Có những cái sai không thể khắc phục được” – ông Học nói.

Ông dẫn chứng cho nhận định này bằng việc lấy vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận đặc biệt chú ý thời gian qua.

“Vụ án này xảy ra 12 năm rồi, có những cái sai ngay từ quá trình điều tra ban đầu, giờ nếu khắc phục lại không thể làm được. Đó là việc cơ quan điều tra không giám định mẫu máu, nhóm máu khi khám nghiệm hiện trường để có cơ sở vững chắc xác định hung thủ.

Hay khi khám nghiệm tử thi nạn nhân lại không giám định để xác định thời gian chết là khi nào, chỉ nói thức ăn trong dạ dày đã nhuyễn, nên việc xác định thời gian hung thủ có mặt ở hiện trường còn nhiều tranh cãi” – ông Học phân tích.

Ông Học cũng nhắc về vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND tỉnh Bình Phước tự tử: “Vừa rồi TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Ông Phước chết rồi, giải quyết lại rất khó. Nếu từ đầu các cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm làm tốt thì đâu đến nỗi” – ông Học nói.

Cùng ngày 24/6 trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thừa nhận đây là vụ án phức tạp diễn ra hơn 11 năm. Bà cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra.

“Việc này đang được các cơ quan xem xét nên hôm nay, tôi chưa có báo cáo kết quả như thế nào. Chúng ta cũng không có cơ sở nào nói oan hoặc không oan”, Chủ tịch Quốc hội nói trên báo Zing.

Về quy trình tố tụng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cử tri để cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có thông báo sau.

Trước đó hôm 15/6, giải trình trước Quốc hội lý do phiên giám đốc thẩm không hủy án để điều tra lại như kháng nghị của VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình chỉ loanh quanh các lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên Luật Sư Hồng Phong nói các lời khai nhận tội của Hải đều có chữ ký của ông Võ Thành Quyết, luật sư do công an chỉ định bào chữa cho Hồ Duy Hải ngay từ giai đoạnn điều tra trước đó. Một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai…