Trên đường đi công tác do sơ suất nên tôi đỗ xe vào nơi có biển báo cấm đỗ cấm dừng. Sau đó, tôi bị Thanh tra giao thông lập biên bản, xử phạt với lỗi đỗ xe sai quy định. Vậy xin hỏi, trong trường hợp như trên Thanh tra giao thông xử phạt tôi có đúng thẩm quyền hay không?

Thanh tra đường bộ được xử lý vi phạm giao thông
Thanh tra đường bộ được xử lý vi phạm giao thông (Ảnh báo Thanh Niên)

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 thanh tra giao thông vận tải cũng là lực lượng có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Căn cứ Khoản 5 Điều 70 quy định:

Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải tại các điểm dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm thu phí, cơ sở kinh doanh vận tải đường bộ, khi phương tiện (có hành vi vi phạm) dừng, đỗ trên đường bộ; hành vi vi phạm quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ, đào tạo sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới và một số hành vi vi phạm khác”.

Đức Huy