Thanh tra Chính phủ cho hay, số tiền tham nhũng phải thu hồi rất lớn nhưng tội phạm không có tài sản hoặc tài sản giá trị thấp khiến việc thu hồi bị hạn chế.

Báo Vietnamnet đưa tin, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vừa có báo cáo gửi các đoàn đại biểu Quốc hội về kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng.

Cử tri kiến nghị Chính phủ giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức; ngăn chặn ngay khi phát hiện có tài sản không minh bạch, không để những cán bộ vi phạm phân tán tài sản cho người nhà, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn triệt để việc tẩu tán tài sản, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng.

Các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ. Đặc biệt, hiện nay cần quan tâm đến thu nhập của cán bộ không tương xứng với tài sản hiện có của họ.

Trả lời kiến nghị trên, Thanh tra Chính phủ thừa nhận, thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là “một trong những hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng”.

Nguyên nhân chủ yếu là do số tiền phải thu hồi rất lớn, song người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp; thời gian giải quyết các vụ án, vụ việc kéo dài nên tài sản bị tẩu tán, che giấu.