Sáng 10/12, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) và tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) cùng nhau ký cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn TP. Hội An, theo NLĐ.

Việc ký thỏa thuận giữa TP. Hội An và tổ chức FOUR PAWS nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn bệnh dịch bùng phát.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, Hội An là thành phố di sản có bề dày lịch sử, văn hóa và là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa trong và ngoài nước. Hội An được biết đến với truyền thống “nhân tình thuận hậu”, nếp sống giản dị.

Vì vậy, dự án xây dựng Hội An thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức FOUR PAWS hỗ trợ thực hiện là hoàn toàn phù hợp với định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch của Hội An.

“Tôi tin tưởng rằng với sự đồng hành của tổ chức FOUR PAWS, sự vào cuộc của các tổ chức và chung tay của cộng đồng nhân dân dự án sẽ gặt hái được nhiều tích cực, có thể lan tỏa ra nhiều địa phương khác”, ông Hùng nói.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Hội An sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền thông điệp cho người dân các vấn đề liên quan đến vấn đề bảo vệ động vật đặc biệt là chó mèo. Từ đó dần đần thay đổi nhận thức, quan điểm không đưa thịt chó mèo vào thực phẩm sử dụng hằng ngày.

Bên cạnh đó, sẽ có các biện pháp khác như quy định pháp luật trong kinh doanh thực phẩm, kiểm tra, kiểm soát.

Kêu gọi các bác sĩ thú y, người chăm sóc động vật, tổ chức bảo vệ động vật, cơ sở cứu hộ động vật hợp tác với nhau từ bảo vệ động vật tốt hơn.

“Từ những hành động chúng ta sẽ tác động đến suy nghĩ của cộng đồng. Tôi hi vọng và tin tưởng rằng sẽ từng bước từ bỏ việc sử dụng thịt của hai loại động vật gần gũi với con người”, ông Hùng cho biết.

Còn ông Carstan Hertwing – giám đốc tổ chức FOUR PAWS Việt Nam: “Lễ ký kết là một sự kiện qua trọng để các thành phố khác hướng tới, tôi trân trọng cảm ơn các tổ chức, chức thành phố Hội An sẽ thành công với sáng kiến này”, ông Carstan Hertwing nói trên báo Công Lý.

Theo các cuộc điều tra do tổ chức FOUR PAWS thực hiện đã chỉ ra rằng có 6,3% người Việt Nam tiêu thụ thịt chó hoặc mèo nhưng có đến 88% công chúng ủng hộ chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo. Mỗi năm Việt Nam có hơn năm triệu cá thể chó và một triệu cá thể mèo bị buôn bán và giết để lấy thịt, gây nguy hại đến quyền lợi động vật và sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: