Mới đây, một sinh viên đại học đang trong thời gian được nhà trường cho nghỉ để điều trị bệnh tâm thần đã trèo tường vào sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó vượt qua nhiều lớp an ninh, rồi đi lên cầu thang máy bay đang chờ đón khách.

Ngày 4/3, Cảng vụ hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt 4 nhân viên an ninh sân bay Vinh số tiền 10 triệu đồng mỗi người, đồng thời rút giấy phép hành nghề hai tháng; một nhân viên dịch vụ mặt đất bị phạt 4 triệu đồng vì đã để xảy ra sự việc trên.

Trước đó, khoảng 13h ngày 3/3, tiếp viên chuyến bay số hiệu VN 1265 của Vietnam Airlines từ Vinh đi TP. HCM đang đón khách thì phát hiện một nam thanh niên lên cửa máy bay.

Thanh niên này không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và cũng không có tên trong danh sách hành khách. Lập tức, tiếp viên đã chặn người này và báo lực lượng an ninh sân bay tới xử lý, theo VnExpress.

Quá trình điều tra sau đó đã làm rõ việc thanh niên này đột nhập sân bay Vinh.

Cụ thể, thanh niên 21 tuổi này đã qua mặt an ninh trong sân bay bằng cách trèo tường vào cảng hàng không Vinh, vượt qua nhiều tầng an ninh khác, đi xuyên qua khu bay rất rộng, rồi trèo lên cầu thang dẫn tới chiếc máy bay đang chờ khách, theo Người Lao Động.

Sau đó, nhân thân của “người tàng hình” này đã được xác minh. Nam thanh niên này là sinh viên đại học, 21 tuổi, cư trú trên địa bàn TP. Vinh, đang trong thời gian được nhà trường cho nghỉ học để điều trị bệnh tâm thần.

Khi nhận thông tin, gia đình sinh viên này đã đến và mang theo giấy tờ liên quan chứng minh tình trạng sức khoẻ của con em mình nên thanh niên vi phạm đã được cơ quan công an cho về nhà, không tạm giữ để điều tra.

Sự việc trên được Cục Hàng không Việt Nam đánh giá là uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Thế Tam (TH)