Một nam thanh niên đã đột nhập lên máy bay VN1265 trên hành trình Vinh – TP. HCM khiến 4 nhân viên an ninh hàng không bị kỷ luật.

Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, khoảng 1h45 ngày 3/3 xảy ra vụ việc một nam thanh niên lên tàu bay VN1265 trên hành trình Vinh – TP.HCM dù không có thẻ lên máy bay, theo TTXVN.

Cụ thể, khi máy bay VN1265 của Hãng Hàng không Quốc gia (Vietmam Airlines) từ Vinh đi TP.HCM đang làm công tác đón khách thì tiếp viên phát hiện một thanh niên lên tàu bay nhưng không có thẻ lên máy bay (boarding pass) và không có tên trong danh sách hành khách.

Trước đó, nam thanh niên này đã trèo tường vào sân bay Vinh, lọt qua chốt kiểm soát an ninh của sân bay để lên máy bay.

Khi tiếp viên yêu cầu nam thanh niên trình Thẻ lên máy bay (boarding pass), người này không xuất trình được. Do đó, tổ bay đã ngăn chặn và báo lực lượng an ninh sân bay Vinh phối hợp xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy đây là sự cố có mức độ nghiêm trọng uy hiếp đến an ninh hàng không nên ngay lập tức đã thành lập tổ điều tra sự cố.

Sau đó, cơ quan công an đã xác định được nam thanh niên này là một sinh viên đại học 21 tuổi, cư trú tại Nghệ An, đang trong thời gian được nhà trường cho nghỉ học để điều trị bệnh tâm thần. Gia đình nam sinh viên cũng đã xuất trình các giấy tờ và hồ sơ liên quan để chứng minh bệnh tình, do đó, người này không bị tạm giữ.

Liên quan vụ việc, qua trao đổi với Tuổi Trẻ tối 4/3, ông Trần Hoài Phương, giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết chiều cùng ngày, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt 4 nhân viên an ninh hàng không làm việc tại Cảng hàng không Vinh với mức phạt 10 triệu đồng/người, 1 nhân viên dịch vụ mặt đất bị phạt 4 triệu đồng và tước chứng chỉ an ninh hàng không 2 tháng.

Hình phạt trên căn cứ vào hành vi thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình gây uy hiếp an ninh hàng không, an toàn hàng không được quy định trong nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Mạnh Tiến